Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Xuất khẩu trực tuyến năm 2013: Làm gì để nâng cao tính cạnh tranh?

Ngày đăng: 2013-03-26 07:00:00

Chúng ta vừa trải qua một năm 2012 đầy khó khăn và nối tiếp là một năm mới được dự báo sẽ không ít biến động hơn.
Hầu hết các quốc gia thuộc khối EU đều đưa ra mức tăng trưởng dưới 2% hoặc thậm chí là mức tăng trưởng âm cho năm 2013 và những năm tiếp theo. Mức tăng trưởng của Trung Quốc được dự báo khó có thể quay lại con số trên 8% trong những năm sắp tới, tuy nhiên vẫn sẽ duy trì ở mức ổn định trên 7%. Trong khi đó, Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội Hoa Kỳ vừa công bố dự báo thâm hụt ngân sách thấp nhất trong 5 năm và Báo Cáo Thu Chi Hàng Tháng đầu năm của quốc gia này cũng cho thấy kết quả bội thu ngân sách lần đầu tiên trong 5 năm.

Có thể thấy bức tranh kinh tế toàn cầu không quá u ám nhưng vẫn đan xen những mảng sáng tối, mang đến những dấu hiệu lạc quan đồng thời ẩn chứa những rủi ro nhất định. Sẽ rất khó khăn để có thể đưa ra định hướng chính xác cho hoạt động xuất khẩu năm 2013, tuy nhiên 1 vài biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh cho doanh nghiệp là cần thiết, đặc biệt là thông qua TMĐT, mô hình được đánh giá là phù hợp trong bối cảnh hiện nay đồng thời đã được nhiều doanh nghiệp ứng dụng thành công trong những năm gần đây.

“Cuộc khảo sát của chúng tôi trên 400 đại diện doanh nghiệp quốc tế cho thấy đổi mới sẽ là hoạt độngthiết yếu đối với doanh nghiệp trong năm 2013. Dù nhiều DN cho rằng năm nay sẽ là một năm đầy thử thách, đổi mới cùng với việc đầu tư vào các công cụ PR/ marketing trực tuyến và cải thiện dịch vụ khách hàngsẽ giúp họ nâng cao thế mạnh cạnh tranh”, chia sẻ của Ông Timothy Leung, Giám đốc cao cấp, Bộ phận Dịch vụ và Kinh doanh toàn cầu của tập đoàn Alibaba. “Gần một nửa doanh nghiệp tin rằng mở rộng hoạt động kinh doanh tại các thị trường mới sẽ giúp họ duy trì thế mạnh cạnh, điều này cũng đúng đối với cả Việt Nam, khi quốc gia này sẽ là điểm nóng của hoạt động giao thương toàn cầu tại Đông Nam Á. Chúng tôi sẽ tiếp tục chú trọng đến việc giúp đỡ các doanh nghiệp Việt Nam làm quen và khai thác kênh giao thương trực tuyến mà cụ thể là sàn thương mại điện tử của chúng tôi nhằm giúp họ vươn xa đến thị trường quốc tế.”

Theo chia sẻ của ông Phạm Đình Bảo, Phụ trách gian hàng trực tuyến của công ty Vinamit trên sàn TMĐT alibaba.com, đổi mới sản phẩm sẽ là hoạt động được đầu tư nhiều nhất của công ty trong năm 2013: “Những năm trở lại đây, chúng tôi bắt đầu nhận thấy xu hướng và tiềm năng của hoạt động xuất nhập khẩu thông qua kênh TMĐT. Đây là kênh tìm kiếm khách hàng hiệu quả đồng thời là một công cụ thống kê, phân tích thị trường rất tốt giúp chúng tôi đánh giá và đưa ra những đổi mới cho phù hợp với nhu cầu của nhà nhập khẩu. Sang năm 2013, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục đẩy mạnh khai thác kênh này đồng thời đặc biệt chú ý đến hoạt động nâng cao chất lượng sản phẩm để có thể cạnh tranh tốt hơn trên thị trường thế giới.”

 

Trong khi đó, nhân sự lại là ưu tiên hàng đầu của Vinacafe Biên Hòa cho năm 2013, theo ông Đặng Xuân Khoa, Giám đốc kinh doanh của công ty cho biết: “Chúng tôi bắt đầu khai thác kênh TMĐT từ năm 2007, ban đầu chúng tôi vẫn chưa thật sự chú trọng đến kênh này và chỉ bố trí 1,2 nhân sự. Sau khi nhận được những tín hiệu tích cực ban đầu, công ty chúng tôi bắt đầu tăng số lượng nhân sự chuyên trách và hỗ trợ nhằm đẩy mạnh khai thác kênh này. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng bố trí nhân sự phụ trách từng thị trường chuyên biệt, điều nay giúp chúng tôi tiếp cận hiệu quả hơn đến từng thị trường với những đặc tính khác nhau.”

Bên cạnh hoạt động đổi mới sản phẩm và cơ cấu nhân sự, theo các chuyên gia thì đầu tư đúng hướng vào công nghệ và các mô hình TMĐT cũng là yếu tố quan trọng không chỉ đối với quy trình đổi mới sản xuất mà còn là yếu tố cần thiết giúp doanh nghiệp cạnh tranh tốt hơn trong hoạt động xuất khẩu trực tuyến nói riêng và hoạt động mua bán online nói chung. Theo ông Trần Đình Toản, Phó Tổng Giám đốc công ty OSB – Đại lý ủy quyền của Tập đoàn Alibaba.com tại Việt Nam:“Trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế thế giới, cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng trở nên khốc liệt hơn để duy trì và tìm kiếm khách hàng. Trong bối cảnh đó các doanh nghiệp đang có xu hướng tối ưu hóa hiệu quả hoạt động kinh doanh của mình thông qua việc cơ cấu lại quy trình sản xuất kinh doanh trong nội tại doanh nghiệp mình thông qua việc áp dụng công nghệ mới và  tìm kiếm các kênh xúc tiến có hiệu quả. Chính vì thế, yếu tố cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng hướng tớiviệc ứng dụng công nghệ và tham gia vào môi trường kinh doanh trực tuyến. Do đó, ngay trong môi trường trực tuyến các doanh nghiệp cũng cần lưu ý lựa chọn các mô hình, phương thức tiếp cận phù hợp để một mặt nâng cao năng lực cạnh tranh của mình, một mặt phải tính đến yếu tố tối ưu hóa hiệu quả đầu tư. Trong xu hướng đó các mô hình TMĐT uy tín, có sự tập trung đông đảo các doanh nghiệp trên toàn cầu, có dịch vụ hỗ trợ tốt sẽ là ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp hiện nay”.

Như vậy, không nằm ngoài xu hướng của thế giới, các doanh nghiệp Việt Nam đang có những biện pháp tích cực nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh trên thị trường thế giới. Đây cũng chính là yếu tố then chốt của hoạt động xuất khẩu trong năm 2013 mà nếu làm tốt, hoàn toàn có thể tự tin rằng chúng ta sẽ kết thúc một năm 2013 với nhiều điểm sáng hơn trong hoạt động xuất khẩu và là tiền đề để sản phẩm Việt Nam vươn rộng hơn nữa đến thị trường thế giới trong những năm sau đó.Trong quá trình này, TMĐT đang và sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh của mình trong việc hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh quá trình thâm nhập vào các thị trường lớn trên thế giới.
Theo: DDDN

Tin xem nhiều

Giá vàng hôm nay 3/6: Tăng và tăng tiếp

Giá vàng hôm nay 3/6 trên thị trường thế giới tiếp tục tăng và trên vùng đỉnh cao trong nhiều năm do đồng USD sụt...

Gần 50% doanh nghiệp chưa xuất khẩu được hàng vì COVID-19

Khảo sát của Bộ Kế hoạch và Đầu tư được Bộ Công thương ghi nhận 57,7% doanh nghiệp cho biết thị trường tiêu...

Những tín hiệu phục hồi của nền kinh tế

Khu vực sản xuất, doanh nghiệp, vận tải có dấu hiệu tăng trở lại dù tác động từ Covid-19 vẫn khiến các chỉ số...

Giá Sốc Gà thả vườn VietGAP 79k

Gà thả vườn VietGAP 79.000 đ/con tại sàn TMĐT LAZADA từ ngày 01/06 – 10/06

Chủ động trước "cơ hội vàng" thu hút vốn FDI: Chọn ngành nghề mang lại giá trị cao

Việt Nam cần chiến lược bài bản và chính sách ưu đãi mới theo hướng chọn lọc và chặt chẽ hơn

Thương mại điện tử châu Á bùng nổ vì dịch bệnh

Các nhà bán lẻ thương mại điện tử khắp châu Á ghi nhận tăng trưởng doanh thu bùng nổ trong thời kỳ dịch bệnh do...

Tỷ giá ngoại tệ ngày 2/6: Căng thẳng leo thang, đồng USD tụt giảm

Tỷ giá ngoại tệ ngày 2/6 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới tụt giảm do giới đầu tư lo...

Triển khai Mobile Money: Thêm kênh thanh toán không tiền mặt

Qua nghiên cứu và học tập kinh nghiệm quốc tế, Bộ Thông tin và truyền thông cho rằng nếu dịch vụ Mobile Money được...

Banner bottom page 2
Banner bottom page