Vinfast chính thức vận hành nhà máy sản xuất ôtô

Ngày đăng: 2019-06-14 09:02:23

Ngày 14-6, Tập đoàn Vingroup đã chính thức khánh thành, đưa Nhà máy sản xuất ôtô Vinfast đặt tại huyện Cát Hải, TP Hải Phòng vào vận hành. Đây là nhà máy sản xuất ôtô đầu tiên của Việt Nam.

Lễ cắt băng khánh thánh tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast - Ảnh: NAM TRẦN

Sự kiện đánh dấu nhiều "kỷ lục" đặc biệt mà nhà máy này đạt được. Cụ thể, tổ hợp nhà máy sản xuất ôtô hiện đại hàng đầu thế giới này được hoàn thiện trong vòng vỏn vẹn 21 tháng (trong khi thế giới thường phải mất từ 3-6 năm).

Nhà máy cũng chỉ mất 11 tháng từ khi khởi công để có thể cho ra mẫu sản sản phẩm ra mắt và ra xe thương mại sau chưa đầy 2 năm.

Hiện nay, nhà máy có xưởng dập duy nhất tại Việt Nam với năng lực tự dập các tấm lớn - là các cấu phần chính của thân vỏ xe (hơn 20 tấm cơ bản cho mỗi xe). Các nhà máy tại Việt Nam trước kia chỉ dập được tấm nhỏ và phải nhập khẩu tấm lớn về lắp ráp.

Tại đây cũng có xưởng động cơ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam có khả năng gia công và sản xuất động cơ tại chỗ, theo tiêu chuẩn cao của châu Âu.

 Đây là dấu mốc đặc biệt có tính chất bước ngoặt trong công nghiệp sản xuất ôtô, khẳng định Việt Nam đã thực sự sản xuất và làm chủ phần cốt lõi của công nghiệp ôtô, vượt hẳn ngưỡng gia công, lắp ráp đơn thuần.

Xưởng hàn thân vỏ ôtô hiện đại bậc nhất Đông Nam Á với 1.200 robot ABB vận hành hoàn toàn tự động theo tiêu chuẩn công nghiệp 4.0, các robot được kết nối với nhau và có khả năng tự hiểu, tự vận hành theo lập trình sẵn.

Xưởng sơn có tính tự động hóa tối đa và hoàn toàn "sạch", không bị ô nhiễm mùi sơn độc hại khi được áp dụng công nghệ xử lý hiện đại.

Ông Nguyễn Việt Quang, phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, cho rằng việc khánh thành Nhà máy sản xuất ôtô Vinfast không chỉ là sự kiện quan trọng của đơn vị mà đây chính là bước ngoặt mang tính lịch sử của ngành công nghiệp ôtô Việt Nam, đánh dấu mốc mới cho thấy công nghiệp ôtô Việt đã bước lên một nấc thang mới. Đó chính là có thể "sản xuất" sau 30 năm chỉ gia công, lắp ráp.

Thay vì tham gia chuỗi giá trị của các thương hiệu nước ngoài, lần đầu tiên, với Vinfast - Việt Nam làm chủ chuỗi giá trị toàn cầu. Trong chuỗi giá trị Việt Nam do Vinfast làm chủ - các thương hiệu hàng đầu trong ngành ôtô quốc tế như: BMW, Magna, AVL, Boss, Siemens... tham gia như những cấu phần.

Tổ hợp sản xuất ôtô và xe máy điện Vinfast được khởi công vào ngày 2-9-2017 tại huyện Cát Hải, TP Hải Phòng. Trong đó, nhà máy sản xuất ôtô có quy mô và độ hiện đại hàng đầu thế giới, được xây dựng đáp ứng xu thế công nghệ 4.0.

Công suất thiết kế giai đoạn 1 của nhà máy là 250.000 xe/năm, giai đoạn 2 là 500.000 xe/năm, tốc độ sản xuất 38 xe/giờ.

Quy trình sản xuất tại nhà máy hoàn toàn đồng bộ và khép kín với 6 xưởng: xưởng dập, xưởng hàn thân vỏ, xưởng sơn, xưởng động cơ, xưởng phụ trợ và xưởng lắp ráp được kết nối liên hoàn và tự động hoá với hàng nghìn robot và hệ điều hành sản xuất thông minh do Siemens và SAP cung cấp.

Từ khi chính thức mở bán đến nay, Vinfast đã nhận được hơn 10.000 đơn đặt hàng ôtô và sẽ tổ chức bàn giao những chiếc xe đầu tiên - VinFast Fadil cho khách hàng đặt cọc sớm nhất vào ngày 17-6-2019.

Đây sẽ là lễ bàn giao xe có quy mô lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay, kết hợp với chương trình lái thử xe. Theo kế hoạch, các mẫu xe Lux A2.0 và Lux SA2.0 sẽ bắt đầu được Vinfast bàn giao cho khách hàng vào cuối tháng 7 này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khánh thành nhà máy sản xuất ô tô Vinfast - Ảnh: NAM TRẦN

Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô Vinfast được thực hiện và hoàn thành chỉ trong vòng 21 tháng, vượt mức đề ra 3 tháng - Ảnh: NAM TRẦN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các vị lãnh Đảng, Nhà nước đi thăm bên trong tổ hợp sản xuất của Vinfast - Ảnh: NAM TRẦN

Tổng diện tích tổ hợp sản xuất ô tô, xe máy Vinfast rộng 335ha bên trong với nhiều máy móc lắp ráp hiện đại bậc nhất được nhập khẩu từ Châu Âu - Ảnh: NAM TRẦN

Một góc bên trong của nhà máy sản xuất ô tô của Vinfast - Ảnh: NAM TRẦN

Các kỹ sư Việt Nam và nước ngoài cùng tham gia lắp ráp, kiểm tra chiếc ô tô của Vinfast - Ảnh: NAM TRẦN

Những chiếc ô tô đã hoàn thành chuẩn bị được đưa ra thị trường - Ảnh: NAM TRẦN

Những chiếc ô tô đã hoàn thiện sắp xuất xưởng - Ảnh: NAM TRẦN

Tại lễ khánh thành, khách mời được trải nghiệm lái thử nhiều mẫu xe đã ra mắt của Vinfast - Ảnh: NAM TRẦN

Theo: tuoitre.vn

Tin xem nhiều

Ưu thế của tôn chống nóng

Nhờ đặc tính bền, đẹp và giá cả phù hợp, tôn chống nóng là giải pháp được nhiều nhà thầu sử dụng cho công...

Siêu thị quyết tâm giữ giá hàng Tết

Hơn 800 điểm bán thuộc Saigon Co.op sẽ cố gắng giữ giá, giảm giá, đồng thời khuyến mãi sớm, tập trung để khách...

Thị trường trái phiếu Việt Nam tiếp tục tăng trưởng

Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đã gia tăng trong quý III/2019. Tính tới cuối tháng 9, Việt Nam...

Điện lực Đồng Nai quản lý hồ sơ khách hàng bằng công nghệ số

Bằng việc triển khai thành công số hóa hồ sơ khách hàng, Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai (PC Đồng Nai) đã được...

Các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu mặt hàng thịt lợn

Bộ Công Thương cho biết, từ tháng 6/2019, giá mặt hàng thịt lợn có xu hướng tăng dần, tăng mạnh nhất từ cuối tháng...

Dừng điện hạt nhân Ninh Thuận, giải quyết ổn thoả với Nga - Nhật

Chính phủ vừa có báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về việc dừng thực hiện chủ trương đầu...

EVN đột phá trong xây dựng văn phòng điện tử

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã và đang tạo bước đột phá trong công tác cải cách hành chính, hướng tới xây...

70% doanh nghiệp Việt không biết bắt đầu chuyển đổi số từ đâu

70% doanh nghiệp Việt nhận thức được về sự cần thiết của chuyển đổi số, nhưng 70% trong số đó không đánh giá...

Banner bottom page 2
Banner bottom page