Việt Nam sẽ số hóa truyền hình bắt đầu từ năm 2015

Ngày đăng: 2013-05-11 07:00:00

Việt Nam sẽ ngừng phát sóng truyền hình tương tự theo khu vực giai đoạn từ năm 2015-2020 và chuyển đổi sang mô hình truyền hình truyền dẫn phát sóng với công nghệ được lựa chọn là DVB-T2, MPEG-4.
Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số cho biết như vậy tại hội thảo “Truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất khu vực Đồng bằng Bắc bộ” do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức ngày 10/5 tại Hà Nội.

Theo đó, 63 tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ được chia làm 4 nhóm, khu vực Đồng bằng Bắc bộ và lân cận gồm có 14 tỉnh, thành phố thuộc nhóm 1 và nhóm 2.

Nhóm 1 gồm Hà Nội, Hải Phòng sẽ ngừng phát sóng truyền hình tương tự trước ngày 31/12/2015 và nhóm 2 gồm các tỉnh còn lại như Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang… sẽ ngừng phát sóng truyền hình tương tự trước ngày 31/12/2016.

Tại buổi hội thảo, Công ty Cổ phần truyền thông Hanel và Đài Phát thanh truyền hình Hà Nội cùng đưa ra đề án chung về đầu tư thiết lập mạng và nhà cung cấp dịch vụ truyền hình số mặt đất khu vực Đồng bằng sông Hồng.
 


Theo ông Phạm Quang Sơn, Tổng Giám đốc Hanel, năm 2015, độ phủ sóng truyền hình số mặt đất là 80% diện tích hai thành phố Hà Nội (Hà Nội cũ) và Hải Phòng; năm 2016 sẽ phủ sóng toàn bộ diện tích hai tỉnh này. Đảm bảo 60% số hộ trên toàn vùng sử dụng truyền hình số mặt đất năm 2016 và năm 2017 tỷ lệ này sẽ là 80%.

Đề án cũng đưa ra việc thành lập công ty cổ phần với tên gọi Công ty Cổ phần truyền dẫn, phát sóng truyền hình Đồng bằng sông Hồng. Trong đó Công ty Hanel và Công ty Truyền thông BTS (đơn vị được Đài Phát thanh truyền hình Hà Nội ủy quyền) và những cổ đông khác có vốn điều lệ theo giai đoạn: giai đoạn 1 (năm 2013-2014) là 30 tỷ đồng; giai đoạn 2 (năm 2015-2016) là 50 tỷ đồng và giai đoạn 3 (năm 2017) là 100 tỷ đồng.

Ông Phạm Quang Sơn cho biết thêm về những rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư do đầu tư cho truyền dẫn số đòi hỏi vốn lớn trong khi doanh thu chưa rõ ràng. Cạnh tranh giữa doanh nghiệp truyen dẫn khu vực với doanh nghiệp toàn quốc do lợi thế cạnh tranh thuộc về doanh nghiệp truyền dẫn toàn quốc vì phạm vi phủ sóng lớn.

Một vài những kiến nghị được đại biểu đưa ra như Bộ Thông tin và Truyền thông cần quản lý và đưa ra khung giá cho dịch vụ truyền dẫn, phát sóng khu vực và toàn quốc để đảm bảo cạnh tranh lành mạng.

Được vay ưu đãi từ các nguồn vốn của Chính phủ cũng như sự hỗ trợ kinh phí ban đầu, chi phí vận hành trong những năm đầu triển khai và đài phát thanh truyền hình các tỉnh, thành phố trong khu vực phải sử dụng dịch vụ truyền dẫn của doanh nghiệp khu vực.../.

Việt Trung (TTXVN)
Theo:

Tin xem nhiều

Chiếm top 2 thế giới, thế mạnh Việt Nam nhận điềm báo xấu

Dù đứng top 2 thế giới nhưng xuất khẩu cà phê Việt vẫn tiếp tục lao dốc, giá giảm xuống mức thấp nhất trong 10...

Apple không còn chạy theo xu hướng siêu mỏng

Apple đang thiết kế sản phẩm dày hơn nhằm ưu tiên về tính năng và dung lượng pin thay vì xu hướng "càng mỏng càng...

Vì sao thịt lợn rừng lai rẻ hơn lợn thường?

Giá heo hơi đang tăng mạnh nhưng nhiều cửa hàng vẫn rao bán thịt lợn rừng lai rẻ hơn cả thịt ba rọi bán ở chợ.

Doanh nghiệp thờ ơ với đăng ký sáng chế

Dù đã hội nhập sâu rộng nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa coi trọng bảo hộ tài sản trí tuệ.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động

Một số ngân hàng đã bất ngờ giảm lãi suất huy động trong mùa kinh doanh cao điểm cuối năm, cho dù trước đó đã...

Rà soát, đánh giá năng lực DN xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Đây là một trong những biện pháp mà lực lượng hải quan sẽ triển khai trong thời gian tới nhằm chống gian lận xuất...

Nâng tầm thương hiệu cà phê Việt

Ngày 15/11, tại TPHCM, trong khuôn khổ Triển lãm VietNam Foodexpo 2019, với sự chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tập đoàn...

Vinamilk đã gom thêm 6,6 triệu cổ phiếu của GTNFoods (GTN)

Công ty cổ phần GTNFoods (GTN – HOSE) vừa có thông báo thay đổi tỷ lệ sở hữu của cổ đông lớn nhất - Công ty cổ...

Banner bottom page 2
Banner bottom page