Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Việt Nam sẽ số hóa truyền hình bắt đầu từ năm 2015

Ngày đăng: 2013-05-11 07:00:00

Việt Nam sẽ ngừng phát sóng truyền hình tương tự theo khu vực giai đoạn từ năm 2015-2020 và chuyển đổi sang mô hình truyền hình truyền dẫn phát sóng với công nghệ được lựa chọn là DVB-T2, MPEG-4.
Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số cho biết như vậy tại hội thảo “Truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất khu vực Đồng bằng Bắc bộ” do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức ngày 10/5 tại Hà Nội.

Theo đó, 63 tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ được chia làm 4 nhóm, khu vực Đồng bằng Bắc bộ và lân cận gồm có 14 tỉnh, thành phố thuộc nhóm 1 và nhóm 2.

Nhóm 1 gồm Hà Nội, Hải Phòng sẽ ngừng phát sóng truyền hình tương tự trước ngày 31/12/2015 và nhóm 2 gồm các tỉnh còn lại như Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang… sẽ ngừng phát sóng truyền hình tương tự trước ngày 31/12/2016.

Tại buổi hội thảo, Công ty Cổ phần truyền thông Hanel và Đài Phát thanh truyền hình Hà Nội cùng đưa ra đề án chung về đầu tư thiết lập mạng và nhà cung cấp dịch vụ truyền hình số mặt đất khu vực Đồng bằng sông Hồng.
 


Theo ông Phạm Quang Sơn, Tổng Giám đốc Hanel, năm 2015, độ phủ sóng truyền hình số mặt đất là 80% diện tích hai thành phố Hà Nội (Hà Nội cũ) và Hải Phòng; năm 2016 sẽ phủ sóng toàn bộ diện tích hai tỉnh này. Đảm bảo 60% số hộ trên toàn vùng sử dụng truyền hình số mặt đất năm 2016 và năm 2017 tỷ lệ này sẽ là 80%.

Đề án cũng đưa ra việc thành lập công ty cổ phần với tên gọi Công ty Cổ phần truyền dẫn, phát sóng truyền hình Đồng bằng sông Hồng. Trong đó Công ty Hanel và Công ty Truyền thông BTS (đơn vị được Đài Phát thanh truyền hình Hà Nội ủy quyền) và những cổ đông khác có vốn điều lệ theo giai đoạn: giai đoạn 1 (năm 2013-2014) là 30 tỷ đồng; giai đoạn 2 (năm 2015-2016) là 50 tỷ đồng và giai đoạn 3 (năm 2017) là 100 tỷ đồng.

Ông Phạm Quang Sơn cho biết thêm về những rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư do đầu tư cho truyền dẫn số đòi hỏi vốn lớn trong khi doanh thu chưa rõ ràng. Cạnh tranh giữa doanh nghiệp truyen dẫn khu vực với doanh nghiệp toàn quốc do lợi thế cạnh tranh thuộc về doanh nghiệp truyền dẫn toàn quốc vì phạm vi phủ sóng lớn.

Một vài những kiến nghị được đại biểu đưa ra như Bộ Thông tin và Truyền thông cần quản lý và đưa ra khung giá cho dịch vụ truyền dẫn, phát sóng khu vực và toàn quốc để đảm bảo cạnh tranh lành mạng.

Được vay ưu đãi từ các nguồn vốn của Chính phủ cũng như sự hỗ trợ kinh phí ban đầu, chi phí vận hành trong những năm đầu triển khai và đài phát thanh truyền hình các tỉnh, thành phố trong khu vực phải sử dụng dịch vụ truyền dẫn của doanh nghiệp khu vực.../.

Việt Trung (TTXVN)
Theo:

Tin xem nhiều

Giá vàng hôm nay 3/6: Tăng và tăng tiếp

Giá vàng hôm nay 3/6 trên thị trường thế giới tiếp tục tăng và trên vùng đỉnh cao trong nhiều năm do đồng USD sụt...

Gần 50% doanh nghiệp chưa xuất khẩu được hàng vì COVID-19

Khảo sát của Bộ Kế hoạch và Đầu tư được Bộ Công thương ghi nhận 57,7% doanh nghiệp cho biết thị trường tiêu...

Những tín hiệu phục hồi của nền kinh tế

Khu vực sản xuất, doanh nghiệp, vận tải có dấu hiệu tăng trở lại dù tác động từ Covid-19 vẫn khiến các chỉ số...

Giá Sốc Gà thả vườn VietGAP 79k

Gà thả vườn VietGAP 79.000 đ/con tại sàn TMĐT LAZADA từ ngày 01/06 – 10/06

Chủ động trước "cơ hội vàng" thu hút vốn FDI: Chọn ngành nghề mang lại giá trị cao

Việt Nam cần chiến lược bài bản và chính sách ưu đãi mới theo hướng chọn lọc và chặt chẽ hơn

Thương mại điện tử châu Á bùng nổ vì dịch bệnh

Các nhà bán lẻ thương mại điện tử khắp châu Á ghi nhận tăng trưởng doanh thu bùng nổ trong thời kỳ dịch bệnh do...

Tỷ giá ngoại tệ ngày 2/6: Căng thẳng leo thang, đồng USD tụt giảm

Tỷ giá ngoại tệ ngày 2/6 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới tụt giảm do giới đầu tư lo...

Triển khai Mobile Money: Thêm kênh thanh toán không tiền mặt

Qua nghiên cứu và học tập kinh nghiệm quốc tế, Bộ Thông tin và truyền thông cho rằng nếu dịch vụ Mobile Money được...

Banner bottom page 2
Banner bottom page