Trứng gà rớt giá thê thảm

Ngày đăng: 2019-04-26 05:46:35

Thời gian qua giá trứng gà liên tục giảm, chi phí tăng cao, nhiều hộ chăn nuôi vốn cạn, đứng trước nguy cơ phá đàn vì không đủ nguồn lực để bù lỗ.

Hiện tại, nhiều hộ nông dân đang hy vọng giá trứng gà nhích lên để thu hồi lại một chút vốn. Ảnh: ST.

Giá trứng giảm sâu

Theo tìm hiểu của phóng viên, khoảng hai tháng trở lại đây, giá trứng gà ở một số chợ Hà Nội giảm mạnh. Theo đó, giá trứng gà công nghiệp (trứng vỏ đỏ) có giá 11.000 đồng/10 quả, giá trứng gà Ai Cập có giá 22.000 đồng/10 quả. Nhiều tiểu thương tại chợ Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm – Hà Nội) cho biết, khoảng hai tháng trở lại đây giá trứng gà ở các chợ giảm 3.000-5.000 đồng/10 quả, do nguồn cung dồi dào và giá nhập buôn rẻ. Chị Nguyễn Thị Hương, một tiểu thương tại chợ Xuân Đỉnh cho biết, từ cuối năm 2018 giá trứng gà đã bắt đầu dấu hiệu giảm giá. “Những năm trước vào khoảng tầm tháng 2, tháng 3 trứng gà công nghiệp tại các chợ có giá 15.000 đồng/10 quả, nhưng năm nay do nguồn cung dồi dào, giá nhập tại các chuồng rẻ kéo theo đó giá bán tại các chợ cũng rẻ”, chị Hương cho biết.

Trứng gà giảm giá sâu cũng khiến cho người tiêu dùng ngỡ ngàng. Chị Ma Thị Loan (Thanh Xuân – Hà Nội) chia sẻ: “Hôm qua, tôi có mua 10 quả trứng gà công nghiệp ở chợ Ngã Tư Sở với giá 11.000 đồng. Chưa bao giờ tôi thấy trứng gà lại rẻ đến như vậy, với giá này, người tiêu dùng được hưởng lợi nhưng người chăn nuôi sẽ gặp nhiều khó khăn”.

Đối với nhiều người chăn nuôi thì việc các tiểu thương đến chuồng nhập trứng cũng đã là một may mắn. Hiện trang trại nhà bác Nguyễn Thị Quý (Mỹ Đức- Hà Nội) có hơn 100 con gà ta, mỗi ngày thu về khoảng từ 70-80 quả trứng nhưng do các thương lái không nhập hàng nên hàng ngày phải mang ra chợ bán. Bác Quý chia sẻ: “Trước đây, trứng gà nhà tôi bán 6.000 đồng/quả nhưng nay chỉ còn 2.500-3.000 đồng/quả. Thời gian trứng gà đắt thì cứ 2 ngày thương lái lại đến nhập một lần, nhưng một tháng trở lại đây thương lái thông báo tạm dừng nhập trứng”.

Chia sẻ lí do thương lái dừng nhập trứng, bác Quý cho biết: “Do trứng gà quá rẻ bán ra sẽ không có lãi nên thương lái không muốn nhập nữa. Hiện tại nhiều hộ dân chăn nuôi đang lao đao, gà thì ngày nào cũng phải ăn phải đẻ trứng nhưng lại không biết bán đi đâu”.

Người chăn nuôi lao đao

Từ đầu năm đến nay, giá trứng gà liên tục giảm giá sâu khiến cho người chăn nuôi đối diện với tình trạng thua lỗ nặng. Đáng chú ý, đến thời điểm hiện tại giá trứng gà vẫn chưa có dấu hiệu tăng giá trở lại.

Chị Nguyễn Thị Tám, một hộ chăn nuôi tại xã Hoàng Hoa (Tam Dương, Vĩnh Phúc) than thở, đàn gà đẻ 1.000 con đang vào thời kỳ đẻ rộ nhưng mỗi ngày gia đình chị phải bù lỗ 300.000 đồng. Theo chị Tám, khoảng một tháng trở lại đây, giá trứng gà xuất tại chuồng chỉ còn từ 1.000-1.100 đồng/quả. Nhưng ngày 23/4, trứng gà tiếp tục giảm xuống còn 900 đồng/quả. Trong khi đó, giá các loại thức ăn chăn nuôi thì không giảm. Chị Tám cho biết: “Tôi đã nuôi gà đẻ từ hơn chục năm nay nhưng đây là đợt giá trứng gà rớt giá kỷ lục, khiến cho người nông dân chăn nuôi như tôi thua lỗ nặng. Chỉ tính riêng những hộ trong xóm nhà tôi đã nuôi hơn một vạn gà đẻ, gia đình nào nuôi ít thì mỗi ngày bù lỗ vài trăm nghìn, gia đình nào nuôi nhiều mỗi ngày bù lỗ đến vài triệu, thậm chí chục triệu đồng”.

Trước tình trạng chăn nuôi thua lỗ thì việc phá đàn đối với nhiều gia đình không phải dễ dàng. Theo chị Tám, đàn gà đẻ nhà chị mới bắt đầu đẻ được khoảng 3 tháng trở lại đây, trong khi đó, chi phí để nuôi được một con gà từ lúc bé tới lúc đẻ trứng khoảng từ 120.000-130.000 đồng/con. “Nếu đàn gà đẻ nhà tôi bán phá đàn chỉ được giá 80.000 đồng/con, như vậy sẽ lỗ từ 40.000-50.000 đồng/con, đó là chưa kể chi phí bù lỗ từ khi gà đẻ trứng. Do vậy, tôi vẫn phải tiếp tục nuôi để chờ giá trứng gà tăng để gỡ lại được một ít tiền vốn”, chị Tám tâm sự. Hiện nay giá trứng đang là mối quan tâm lớn nhất của những người nông dân ở Hoàng Hoa. “Ngày nào chúng tôi cũng hy vọng giá trứng gà nhích lên, nhưng lại chỉ thấy giá ngày càng giảm. Hiện tại, nhiều hộ chăn nuôi đang hy vọng qua đợt nghỉ lễ 30/4 giá trứng gà sẽ tăng để gỡ lại được một chút vốn”, chị Tám cho biết.

Theo chia sẻ của chủ một trang trại ở huyện Mỹ Đức (Hà Nội), dù trứng rẻ và thua lỗ nhưng vẫn phải cầm cự chờ giá nhích lên để thu lại một chút vốn. Chủ trang trại này cho biết: “Sau đợt lỗ này, vốn làm ăn nhà tôi gần như không còn gì. Chắc sau đàn gà này, tôi không thể tái đàn vì không còn vốn”.

Tuy nhiên, thời gian bù lỗ kéo dài nhiều hộ nông dân chăn nuôi gà đẻ khó có thể cầm cự đến thời điểm trứng gà tăng giá. Một hộ chăn nuôi 20.000 gà đẻ giống Ai Cập, tại xã Thanh Vân (Tam Dương, Vĩnh Phúc) cho biết: Từ sau Tết đến giờ, ngày nào gia đình tôi cũng phải bù lỗ khoảng 5 triệu đồng, còn thời điểm hiện tại đang phải bù lỗ 7-8 triệu đồng/ngày. Cứ theo đà này chắc tôi phải phá đàn bán gà thịt vì không thể cầm cự được nữa”.

Theo: dantri.com.vn

Tin nổi bật trong tuần

  • Những bài toán nan giải của startup Việt
    Những bài toán nan giải của startup Việt

    Nguồn vốn được xem là mối quan tâm lớn của các DN khởi nghiệp (startup). Song, bên cạnh vốn vẫn còn nhiều vấn đề nan giải khác mà một startup phải đi tìm...

Tin xem nhiều

Sagrifood cam kết cung cấp 100% thịt heo sạch

Hiện nay, người dân rất hoang mang với dịch tả heo châu Phi đang xảy ra tại nhiều nơi. Đặc biệt là khu vực Đồng...

Google có thể mất 425 triệu USD doanh thu vì 'chia tay' Huawei

Các nhà phân tích nhận định Google sẽ phải "hy sinh" cả về doanh thu lẫn thị phần khi quyết định ngừng kinh doanh với...

Cổ phiếu công ty Trung Quốc bị bán tháo trên toàn cầu

Cuộc chiến thương mại ngày càng trầm trọng khiến giá cổ phiếu công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ và Hong Kong lao...

Thương nhân Trung Quốc sang Bắc Giang thu gom vải thiều

Vải Lục Ngạn chín sớm xuất sang Bắc Kinh, Trung Quốc đang được bán lẻ khoảng 120.000 đồng/kg.

Xoài Việt trụ được ở Mỹ

Mở cửa thị trường Mỹ đã khó, giữ được thị trường còn khó hơn khi xoài Việt giá cao phải cạnh tranh khốc liệt...

Xử lý nợ xấu vẫn chưa thật thông suốt

Việc xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) yếu kém gặp nhiều khó khăn do để xử lý dứt điểm nợ xấu,...

Viettel ra mắt tổng công ty công nghệ cao

Ngày 24/5, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức thành lập Tổng công ty Công nghiệp công nghệ...

Huawei đã được đăng ký bản quyền cho hệ điều hành 'HongMeng'

Huawei sẽ phát triển 2 phiên bản hệ điều hành khác nhau dành cho các thiết bị bán ra ở thị trường nội địa và...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page