Thaco dự chi gần 6.900 tỷ đồng mua đất của HNG, đầu tư xuất khẩu trái cây

Ngày đăng: 2019-04-25 03:51:35

Ông Trần Bá Dương cho biết Thaco đã ký biên bản ghi nhớ với HNG, đặt cọc tiền mua gần 20.000 ha đất tại Campuchia. Nếu không mua được, Thaco sẽ tự phát triển quỹ đất.

Có thể mua 20.000 ha đất giá 6.872 tỷ đồng

Tại ĐHCĐ thường niên 2019, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco cho biết có ký biên bản ghi nhớ với công ty Nông nghiệp HAGL (HNG) để mua 19.671 ha đất tại Campuchia. Thaco đã đặt cọc tiền, nếu HNG bán thì mua, còn không thì sẽ tự phát triển quỹ đất. Số tiền mà Thaco dự chi mua đất từ HNG là 6.872,5 tỷ đồng.

Ông Dương cho biết HNG có 84.000 ha đất, trong đó gồm 30.000 ha cây ăn trái. Tiền bán đất cho Thaco để HNG trả nợ.

Tổng số tiền mà Thaco dự chi đầu tư nông nghiệp trong năm 2019 là 7.243 tỷ đồng, gấp 3,5 lần năm trước. Đây cũng là khoản đầu tư lớn nhất của Thaco so với các ngành khác. Trong đó, 6.782 tỷ đồng để mua đất, còn lại 461 tỷ đồng đầu tư các nhà máy chế biến.

Nông lâm nghiệp là ngành kinh doanh chính, sẽ xuất khẩu trái cây

Chiến lược kinh doanh của công ty trong giai đoạn 2019 - 2021 là chuyển đổi thành Thaco Group với vai trò Holdings, trong đó nông lâm nghiệp là ngành sản xuất kinh doanh chính bên cạnh ngành chủ lực cơ khí và ô tô. Với định hướng này, Thaco đã có những bước chuẩn bị chiến lược từ năm 2018.

Theo đó, Thaco có ký hợp tác chiến lược với HAGL phát triển sản xuất kinh doanh nông nghiệp cây ăn trái. Thaco và nhóm cổ đông đã đầu tư 35% vốn vào HNG vào tháng 8/2018. Trong đó, Thaco có 20% là trái phiếu chuyển đổi tại tháng 8/2018 và 6,29% cổ phiếu.

Trong năm 2019, Thaco sẽ mua một phần sản lượng trái cây của HNG để xuất khẩu và mua toàn bộ trái cây không xuất khẩu để chế biến. Thaco cũng cung cấp vật tư nông nghiệp, dịch vụ vận chuyển và xuất khẩu trái cây cho HNG.

Thaco cũng đầu tư trực tiếp vào nông nghiệp thông qua CTCP Sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Đông Dương (Thadi).

Công ty này có vốn điều lệ 2.100 tỷ đồng, Thaco góp 70% vốn và các lĩnh vực cây ăn trái, ngũ cốc, lâm nghiệp, vật tư nông nghiệp và chăn nuôi. Trước hết, Thadi sẽ tập trung vào cây ăn trái và ngũ cốc.

Nếu việc mua gần 20.000 ha diện tích đất tại Campuchia từ HNG thành công, Thadi sẽ đầu tư nông trường để trồng cây ăn trái, áp dụng cơ giới hóa, kỹ thuật để làm thành phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc phân khúc cao cấp, Trung Đông, Hàn Quốc, Nhật Bản. Mục tiêu Thadi sẽ xuất khẩu 99.000 tấn trái cây các loại như chuối, thanh long, xoài, bưởi, mít vào năm nay.

Trong tháng 6 này, Thadi sẽ khởi công nhà máy chế biến trái cây tại Khu công nghiệp Nông lâm nghiệp Chu Lai giai đoạn 1 với công suất 100.000 tấn/năm, cung cấp các loại nước cô đặc và bột trái cây cho nhà máy sản xuất thực phẩm, các loại trái cây cấp đông, trái cây sấy.

Thadi cũng lập dự án, đầu tư nông trường thực nghiệm cho lúa trong KCN chuyên nông nghiệp Thái Bình; liên kết, hợp tác đầu tư các nhà máy chế biến thực phẩm.

Theo: ndh.vn

Tin xem nhiều

Vua tôm Minh Phú (MPC) đạt hơn 176 tỷ đồng lãi gộp trong tháng 7

Công ty cổ phần Thủy sản Minh Phú (MPC) cho biết, kết quả kinh doanh tháng 7 đạt doanh thu 2.068 tỷ đồng, lãi gộp hơn...

Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 311 tỷ USD, xuất siêu gần 3 tỷ USD

Theo Tổng cục Hải quan, tính từ đầu năm đến 15/8, quy mô kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt khoảng 311 tỷ...

Samsung lên kế hoạch đầu tư 8.3 tỷ USD vào sản xuất màn hình QD-OLED

Báo cáo mới đây từ The Korea Herald tuyên bố rằng, Samsung đã bắt đầu cắt giảm số lượng sản xuất màn hình LCD...

Phân bón Phú Mỹ - Cùng đất lành sinh trái ngọt

Với bộ sản phẩm chất lượng cao, đa dạng, hệ thống các nhà phân phối và cán bộ kỹ thuật nông nghiệp, cán bộ...

Cá tra Việt trước viễn cảnh "tăng trưởng âm kéo dài"

Số liệu thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), cho tới hết tháng 7/2019, giá trị...

iPod giá từ 250.000 đồng xuất hiện nhiều ở Việt Nam

Các loại iPod đời cũ về Việt Nam với số lượng lớn, giá bán rẻ trong vòng 2 tháng gần đây, nhưng sản phẩm đi kèm...

Chủ đầu tư sa lầy tại dự án chung cư, condotel ở tỉnh

Khách mua tại các tỉnh còn lạ lẫm với khái niệm chung cư, condotel khiến không ít chủ đầu tư loay hoay bán hàng.

Banner bottom page 2
Banner bottom page