Thaco dự chi gần 6.900 tỷ đồng mua đất của HNG, đầu tư xuất khẩu trái cây

Ngày đăng: 2019-04-25 03:51:35

Ông Trần Bá Dương cho biết Thaco đã ký biên bản ghi nhớ với HNG, đặt cọc tiền mua gần 20.000 ha đất tại Campuchia. Nếu không mua được, Thaco sẽ tự phát triển quỹ đất.

Có thể mua 20.000 ha đất giá 6.872 tỷ đồng

Tại ĐHCĐ thường niên 2019, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco cho biết có ký biên bản ghi nhớ với công ty Nông nghiệp HAGL (HNG) để mua 19.671 ha đất tại Campuchia. Thaco đã đặt cọc tiền, nếu HNG bán thì mua, còn không thì sẽ tự phát triển quỹ đất. Số tiền mà Thaco dự chi mua đất từ HNG là 6.872,5 tỷ đồng.

Ông Dương cho biết HNG có 84.000 ha đất, trong đó gồm 30.000 ha cây ăn trái. Tiền bán đất cho Thaco để HNG trả nợ.

Tổng số tiền mà Thaco dự chi đầu tư nông nghiệp trong năm 2019 là 7.243 tỷ đồng, gấp 3,5 lần năm trước. Đây cũng là khoản đầu tư lớn nhất của Thaco so với các ngành khác. Trong đó, 6.782 tỷ đồng để mua đất, còn lại 461 tỷ đồng đầu tư các nhà máy chế biến.

Nông lâm nghiệp là ngành kinh doanh chính, sẽ xuất khẩu trái cây

Chiến lược kinh doanh của công ty trong giai đoạn 2019 - 2021 là chuyển đổi thành Thaco Group với vai trò Holdings, trong đó nông lâm nghiệp là ngành sản xuất kinh doanh chính bên cạnh ngành chủ lực cơ khí và ô tô. Với định hướng này, Thaco đã có những bước chuẩn bị chiến lược từ năm 2018.

Theo đó, Thaco có ký hợp tác chiến lược với HAGL phát triển sản xuất kinh doanh nông nghiệp cây ăn trái. Thaco và nhóm cổ đông đã đầu tư 35% vốn vào HNG vào tháng 8/2018. Trong đó, Thaco có 20% là trái phiếu chuyển đổi tại tháng 8/2018 và 6,29% cổ phiếu.

Trong năm 2019, Thaco sẽ mua một phần sản lượng trái cây của HNG để xuất khẩu và mua toàn bộ trái cây không xuất khẩu để chế biến. Thaco cũng cung cấp vật tư nông nghiệp, dịch vụ vận chuyển và xuất khẩu trái cây cho HNG.

Thaco cũng đầu tư trực tiếp vào nông nghiệp thông qua CTCP Sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Đông Dương (Thadi).

Công ty này có vốn điều lệ 2.100 tỷ đồng, Thaco góp 70% vốn và các lĩnh vực cây ăn trái, ngũ cốc, lâm nghiệp, vật tư nông nghiệp và chăn nuôi. Trước hết, Thadi sẽ tập trung vào cây ăn trái và ngũ cốc.

Nếu việc mua gần 20.000 ha diện tích đất tại Campuchia từ HNG thành công, Thadi sẽ đầu tư nông trường để trồng cây ăn trái, áp dụng cơ giới hóa, kỹ thuật để làm thành phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc phân khúc cao cấp, Trung Đông, Hàn Quốc, Nhật Bản. Mục tiêu Thadi sẽ xuất khẩu 99.000 tấn trái cây các loại như chuối, thanh long, xoài, bưởi, mít vào năm nay.

Trong tháng 6 này, Thadi sẽ khởi công nhà máy chế biến trái cây tại Khu công nghiệp Nông lâm nghiệp Chu Lai giai đoạn 1 với công suất 100.000 tấn/năm, cung cấp các loại nước cô đặc và bột trái cây cho nhà máy sản xuất thực phẩm, các loại trái cây cấp đông, trái cây sấy.

Thadi cũng lập dự án, đầu tư nông trường thực nghiệm cho lúa trong KCN chuyên nông nghiệp Thái Bình; liên kết, hợp tác đầu tư các nhà máy chế biến thực phẩm.

Theo: ndh.vn

Tin nổi bật trong tuần

  • Những bài toán nan giải của startup Việt
    Những bài toán nan giải của startup Việt

    Nguồn vốn được xem là mối quan tâm lớn của các DN khởi nghiệp (startup). Song, bên cạnh vốn vẫn còn nhiều vấn đề nan giải khác mà một startup phải đi tìm...

Tin xem nhiều

Sagrifood cam kết cung cấp 100% thịt heo sạch

Hiện nay, người dân rất hoang mang với dịch tả heo châu Phi đang xảy ra tại nhiều nơi. Đặc biệt là khu vực Đồng...

Google có thể mất 425 triệu USD doanh thu vì 'chia tay' Huawei

Các nhà phân tích nhận định Google sẽ phải "hy sinh" cả về doanh thu lẫn thị phần khi quyết định ngừng kinh doanh với...

Cổ phiếu công ty Trung Quốc bị bán tháo trên toàn cầu

Cuộc chiến thương mại ngày càng trầm trọng khiến giá cổ phiếu công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ và Hong Kong lao...

Thương nhân Trung Quốc sang Bắc Giang thu gom vải thiều

Vải Lục Ngạn chín sớm xuất sang Bắc Kinh, Trung Quốc đang được bán lẻ khoảng 120.000 đồng/kg.

Xoài Việt trụ được ở Mỹ

Mở cửa thị trường Mỹ đã khó, giữ được thị trường còn khó hơn khi xoài Việt giá cao phải cạnh tranh khốc liệt...

Xử lý nợ xấu vẫn chưa thật thông suốt

Việc xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) yếu kém gặp nhiều khó khăn do để xử lý dứt điểm nợ xấu,...

Viettel ra mắt tổng công ty công nghệ cao

Ngày 24/5, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức thành lập Tổng công ty Công nghiệp công nghệ...

Huawei đã được đăng ký bản quyền cho hệ điều hành 'HongMeng'

Huawei sẽ phát triển 2 phiên bản hệ điều hành khác nhau dành cho các thiết bị bán ra ở thị trường nội địa và...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page