Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

[Sổ tay kinh tế] Mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vẫn còn xa

Ngày đăng: 2019-03-09 03:30:37

Công cuộc khởi nghiệp đã góp phần làm cho số DN đăng ký thành lập mới liên tục tăng lên trong mấy năm gần đây, nhưng số DN tồn tại và đang hoạt động hiện vẫn còn cách rất xa mục tiêu 1 triệu DN vào năm 2020.

Số liệu của Tổng cục Thống kê, số DN đang hoạt động đến đầu tháng 1/2019 khoảng 655.000. Số DN đăng ký thành lập mới trong 2 tháng dầu năm 2019 là 15,9 nghìn, giảm 14,6% so với cùng kỳ năm trước.

Giải quyết thủ tục đăng ký kinh doanh tại Sở KH&ĐT Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng

Một số ngành có số DN đăng ký thành lập mới giảm sâu hơn tốc độ giảm chung là vận tải kho bãi, khai khoáng, nghệ thuật, vui chơi, giải trí, tài chính ngân hàng, bảo hiểm, nông nghiệp… Một số ngành tuy tăng, nhưng có số DN ít, như hoạt động dịch vụ khác, sản xuất, phân phối điện, nước, ga.

Số DN quay trở lại hoạt động đạt tốc độ tăng rất cao so với cùng kỳ năm trước (tăng 48,2%). Những ngành có số DN quay trở lại nhiều (trên 500 DN) là thương nghiệp, xây dựng, công nghiệp chế biến chế tạo, khoa học, công nghệ... Theo các chuyên gia, số DN quay trở lại hoạt động tăng cao do 2 yếu tố, do tinh thần ý chí kinh doanh của các chủ DN, do sự hỗ trợ tích cực của các ngành, các cấp.

Ở chiều ngược lại, số DN giải thể cũng tăng với tốc độ khá cao (24,8%), với 3.156 DN. Những ngành có nhiều DN giải thể là thương nghiệp, công nghiệp chế biến, chế tạo, xây dựng, dịch vụ lưu trú và ăn uống, dịch vụ việc làm, du lịch...

Những ngành tuy có số DN giải thể ít hơn, nhưng lại tăng với tốc độ cao so với cùng kỳ năm trước, như kinh doanh bất động sản, sản xuất phân phối điện, nước, gas, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, y tế và hoạt động trợ giúp xã hội…

Số DN tạm ngừng kinh doanh là 13,52 nghìn, tăng 20,8%, số DN ngừng hoạt động là 13,69 nghìn. Cộng 2 loại này là 27,21 nghìn. Đây là một con số khá lớn. Nếu cộng với số DN giải thể, thì tổng số DN ra khỏi thị trường lên đến 30,37 nghìn DN, chiếm gần 0,5% trong vòng 2 tháng. Việc ra khỏi hoặc tạm thời ra khỏi thị trường của DN là bình thường trong cơ chế thị trường, nhưng với số lượng lớn, liên tục tăng lên, trong thời gian dài lại là vấn đề cần được quan tâm.

Do số DN ra khỏi thị trường nhiều hơn số DN vào thị trường, nên số DN đang hoạt động tính đến cuối tháng 2/2019 đã giảm khoảng 4,2 nghìn DN và đã làm cho tổng số DN đang hoạt động giảm từ 655 nghìn vào cuối năm trước còn 650,8 nghìn DN đang hoạt động tính đến cuối tháng 2/2019.

Năm 2018, số DN đang hoạt động tăng thêm 68,3 nghìn DN còn làm cho việc thực hiện mục tiêu 1 triệu DN đang hoạt động vào năm 2020 khó thực hiện; bước sang năm 2019, chỉ trong 2 tháng khởi đầu mà số DN đang hoạt động giảm 4,2 nghìn DN thì khoảng cách tới mục tiêu vẫn còn xa mới đạt. Người có vốn, người doanh nhân cần phải có khát vọng khởi nghiệp; Nhà nước các cấp, các ngành cần hỗ trợ tích cực hơn để duy trì các DN đang hoạt động.

Theo: kinhtedothi.vn

Tin xem nhiều

Đoàn giám sát của UBTVQH làm việc với Chính phủ việc thực hiện các FTA

Ngày 23/9, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng chủ trì cuộc làm việc giữa Đoàn...

CÔNG TY TNHH TÂM THƠ - ĐỒNG HÀNH CÙNG SỰ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI ĐỊA PHƯƠNG

Trải qua 30 năm nỗ lực đầu tư mở rộng hoạt động kinh doanh, đến nay Công ty TNHH Tâm Thơ tự hào là doanh nghiệp tiêu...

Sanest Moon Cake: Hương vị của Tết đoàn viên

Từ lâu Tết Trung thu đã trở thành ngày hội của trẻ em và cả những người lớn. Là dịp mỗi đứa trẻ có thể thả...

Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam năm 2020

Tại Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam 2020, đại diện nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp và nhà đầu...

Tái cơ cấu nguồn lực tài chính ứng phó với dịch COVID-19

Ngày 17/9, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị trực tuyến giữa các Bộ trưởng Y tế và Tài chính thường niên do Ngân...

Tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

Sáng nay (21/9), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự và chủ trì buổi lễ ký kết 3 bên giữa Bộ Công Thương, tỉnh Bắc...

CÔNG TY CỔ PHẦN PYMEPHARCO - THƯƠNG HIỆU DƯỢC CHẤT LƯỢNG ĐỈNH CAO

Với phương châm “Sản xuất sản phẩm chất lượng cao, ổn định, đồng nhất và hội nhập toàn cầu”, trong những...

TÔN PHƯƠNG NAM: ĐÁP ỨNG MỌI CÔNG TRÌNH

Trải qua 25 năm hình thành và phát triển, Tôn Phương Nam không ngừng đầu tư, ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản...

Banner bottom page 2
Banner bottom page