Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Ông Phan Xuân Dũng làm Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam

Ngày đăng: 2020-12-25 05:24:47

Ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025.

Kết quả bầu cử được công bố sáng 25/12 tại Đại hội Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp hội Việt Nam (VUSTA) nhiệm kỳ 8, với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ban ngành... các nhà khoa học.

Đại hội đã bầu Đoàn chủ tịch gồm 26 thành viên, trong đó ông Phạm Quang Thao và Nguyễn Hồng Diên là Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, ông Nguyễn Quyết Chiến là Tổng thư ký, Liên hiệp Hội Việt Nam khóa VIII.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội. Ảnh: LH.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội. Ảnh: LH.

Tại đại hội, GS. TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam (VUSTA) cho biết, trong nhiệm kỳ qua VUSTA có những bước phát triển, đạt được nhiều kết quả trong tư vấn, phản biện và giám định xã hộ, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, bảo vệ môi trường... "VUSTA đã phản ánh khách quan ý kiến của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, đóng góp vào việc hoạch định chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các chương trình phát triển kinh tế, xã hội", GS Đặng Vũ Minh nói.

Minh họa thêm những đóng góp của đội ngũ trí thức, TS Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VUSTA cho biết, trong giai đoạn 2015-2020 đã có trên 3.000 nhiệm vụ được tư vấn, phản biện và giám định xã hội liên quan đến các chính sách, dự thảo văn kiện, các dự án đầu tư trọng điểm có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội... Có thể kể đến các góp ý đối với Luật Chuyển giao công nghệ, Luật Báo chí, Luật Quy hoạch... Phản biện Dự án xây dựng nhà máy thép Cà Ná ở Ninh Thuận; Tư vấn phản biện dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh); Vấn đề sử dụng amiang trong sản xuất vật liệu xây dựng; Đánh giá sự cố nhà máy Formosa gây ra đối với khu vực miền Trung; Đánh giá các dự án BOT giao thông... Có trên 2.000 đề tài, dự án cấp cơ sở, trên 300 đề tài, dự án cấp bộ, tỉnh và hàng chục đề tài cấp nhà nước... đã được các Liên hiệp hội địa phương và hội ngành thành viên thực hiện.

Đánh giá cao và ghi nhận những đóng góp của đội ngũ trí thức trong suốt thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong bối cảnh toàn cầu hóa, vai trò của đội ngũ trí thức ngày càng quan trọng. "Từ khi thành lập VUSTA khẳng định được vai trò tập hợp đội ngũ trí thức trong nước và nước ngoài, góp phần phát triển tiềm lực khoa học công nghệ quốc gia", Thủ tướng nói.

Theo đó VUSTA cần chủ động hơn nữa trong việc quán triệt, triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng về phát triển khoa học và công nghệ, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII. Tích cực tham gia thực hiện mục tiêu phát triển khoa học và công nghệ lên tầm cao mới, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

"Lực lượng tri thức cùng với sức mạnh của khoa học và công nghệ đóng vai trò mang tính quyết định thành bại rất lớn để đạt được những mục tiêu, khát vọng lớn lao về một Việt Nam hùng cường vào năm 2045", Thủ tướng nói.

Ông Phan Xuân Dũng phát biểu tại đại hội. Ảnh: Anh Tuấn.

Ông Phan Xuân Dũng phát biểu tại đại hội. Ảnh: Anh Tuấn.

Ông Phan Xuân Dũng khẳng định, sẽ cố gắng hết sức mình để đội ngũ trí thức Việt Nam, Liên hiệp hội Việt Nam và các hội thành viên ngày càng có nhiều cống hiến hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng đất nước. Giai đoạn tới VUSTA tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tập hợp, đoàn kết và tạo thuận lợi cho các hội thành viên và giới trí thức, phát huy tiềm năng trí tuệ để phục vụ hiệu quả sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục vận động tri thức Việt Nam ở nước ngoài đóng góp trí tuệ và sức lực vào công cuộc xây dựng đất nước và bảo vệ tổ quốc.

Ông Phan Xuân Dũng, sinh năm 1960, tại xã Đại Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh). Ông Dũng có trình độ chuyên môn là Tiến sĩ khoa học.

Trước khi giữ Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, ông Phan Xuân Dũng là Ủy viên Đảng đoàn Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội. Các chức vụ ông từng đảm nhiệm gồm: Phó Vụ trưởng Ban Khoa giáo Trung ương; Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ.

Hải Minh

Theo: https://vnexpress.net/

Tin nổi bật trong tuần

Tin xem nhiều

Hàng hoá thông qua cảng biển Việt Nam đạt kỷ lục

(Chinhphu.vn) - Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết, khối lượng hàng hóa container thông qua cảng trong tháng 1/2021 tăng...

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2021

(Chinhphu.vn) - Bắt đầu từ ngày 1/3, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) chính thức tiến hành Tổng điều...

Kim ngạch thương mại song phương Việt-Anh 'bứt phá' ngay từ đầu năm

(Chinhphu.vn) - Thông tin từ Vụ Thị trường châu Âu-châu Mỹ (Bộ Công Thương) cho biết, trong tháng 1/2021, tổng kim ngạch...

Hỗ trợ trực tuyến tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế

(Chinhphu.vn) – Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để thực hiện “mục tiêu kép” theo chỉ đạo của...

Việt Nam thăng hạng 'quyền lực mềm toàn cầu'

(Chinhphu.vn) - Theo Báo cáo chỉ số quyền lực mềm toàn cầu (Brand Finance Global Soft Power Index Report) năm 2021, Việt Nam là...

Thủ tướng: ‘Không nên chỉ chú trọng đại bàng mà cần có hình dung rõ ràng về chiếc tổ’

(Chinhphu.vn) – Chúng ta đang nói về một môi trường kinh doanh năng động và cởi mở trong việc lôi kéo “đại bàng”...

Xuất khẩu ghi nhận mức tăng trưởng cao kỷ lục

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cho biết, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 1/2021 đạt 55 tỉ USD. Trong đó...

Bộ Công Thương: Hoa Kỳ không áp thuế chống bán phá giá tôm với 1 DN Việt Nam

Bộ Công Thương cho biết cơ quan chức năng của Hoa Kỳ thông báo họ không có bằng chứng để kết luận 1 doanh nghiệp...

Banner bottom page 2
Banner bottom page