Nhà băng chạy đua công nghệ cho mục tiêu ngân hàng số

Ngày đăng: 2019-04-26 03:12:20

Ứng dụng công nghệ nâng cao trải nghiệm khách hàng, quản trị rủi ro... giúp các ngân hàng chuyển mình trong cuộc đua số hóa.

Với lợi thế tỷ lệ dân số dùng Internet cao, 143 triệu thuê bao di động và 84% người sử dụng điện thoại thông minh, các chuyên gia đánh giá kinh tế Việt Nam đang đón đầu cuộc cách mạng công nghệ số. Sự bùng nổ của công nghệ đang tác động đến hầu hết các lĩnh vực, trong đó có tài chính - ngân hàng.

Trong bối cảnh các công ty fintech ngày càng bùng nổ và sự thay đổi thói quen trải nghiệm sang môi trường số của giới trẻ, các ngân hàng bắt đầu lao vào cuộc đua đầu tư công nghệ. Giờ đây, ngân hàng số đã trở thành một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh của nhiều nhà băng lớn.

Cuộc đua công nghệ trong giới ngân hàng

Theo Ngân hàng Nhà nước, 94% ngân hàng Việt Nam đang trong bước đầu triển khai hoặc xây dựng chiến lược chuyển đổi số. Trong đó, 78 nhà băng triển khai dịch vụ thanh toán qua Internet và 41 đơn vị cho phép người dùng thanh toán trên điện thoại di động - số liệu thống kê của Vụ Thanh toán.

Hiện, các ngân hàng "số hóa" nhiều nhất ở khâu triển khai dịch vụ số như Internet Banking, Mobile Banking, liên kết hoặc đầu tư vào các ví điện tử, phát hành ứng dụng... Trong đó, hàng chục nhà băng nội địa đều cho phép đăng ký mở tài khoản trực tuyến hay ra mắt ứng dụng riêng. Nhiều nhà băng có vốn đầu tư nước ngoài cũng tung ra dịch vụ công nghệ số.

Bắt nhịp "làn sóng" này, Agribank đầu tư mạnh để phát triển nhiều ứng dụng công nghệ trong sản phẩm, dịch vụ. Bên cạnh các chương trình khuyến mãi, kết hợp triển khai bán theo gói (mở tài khoản và đăng ký sử dụng các dịch vụ), ngân hàng còn phát triển hàng loạt tiện ích dịch vụ Mobile Banking, Internet Banking, thanh toán bằng QR Code, thanh toán thẻ không tiếp xúc (Contactless)...

Đầu năm 2019, Agribank đã hoàn tất việc triển khai lắp đặt và đưa vào sử dụng thêm 40 CDM (ATM đa chức năng), giúp khách hàng gửi tiền mặt vào tài khoản hoặc gửi tiết kiệm mọi lúc mà không cần đến quầy giao dịch.

Nhà băng này cũng xây dựng ứng dụng đa tiện ích E-Mobile Banking. Ngoài chuyển khoản, tra cứu thông tin tài khoản thông thường, ứng dụng còn cho phép thanh toán bằng mã QR, đặt vé máy bay, khách sạn, vé xem phim... Sản phẩm này sử dụng nhiều công nghệ hiện đại như xác thực bằng sinh trắc học hay Soft OTP.

Các sản phẩm công nghệ của nhà băng này còn áp dụng cho từng nhóm đối tượng khách hàng riêng. Trong đó, hệ thống thanh toán kiều hối tập trung ARS, được xây dựng trên nền tảng công nghệ hiện đại của Agribank giúp khách hàng có thể nhận tiền kiều hối từ nước ngoài về Việt Nam và chuyển tiền từ Việt Nam ra nước ngoài nhanh chóng mà không cần qua đối tác trung gian. Sản phẩm vừa được vinh danh trong lễ công bố và trao Danh hiệu Sao Khuê 2019.

Thách thức của ngân hàng số

Sự bùng nổ của công nghệ đang giúp ngân hàng đổi mới sản phẩm, dịch vụ, từ đó gia tăng đáng kể doanh thu và lợi nhuận, giảm dần sự tập trung vào nguồn thu nhập truyền thống từ hoạt động tín dụng. Theo tính toán của CIMB, ngân hàng kỹ thuật số sẽ giúp các nhà băng giảm tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) từ 50% xuống còn 20-30%.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, làm "ngân hàng số" cũng tồn tại không ít rủi ro. MasterCard Foundation và IFC chỉ ra 6 loại rủi ro chính khi triển khai dịch vụ số bao gồm: rủi ro chiến lược, rủi ro hoạt động, rủi ro pháp lý, rủi ro công nghệ, rủi ro tài chính và rủi ro gian lận.

Với các ông chủ nhà băng, rủi ro về công nghệ, an toàn thông tin và gian lận là vấn đề quan ngại, nhất là khi các cuộc tấn công mạng ngày càng phổ biến. Để đối phó với tình trạng này, các ngân hàng ngày càng chú trọng ứng dụng công nghệ hiện đại để tăng tính bảo mật, nổi bật là Agribank.

Đại diện nhà băng cho biết, trong bối cảnh gian lận, giả mạo và tình hình tội phạm trong lĩnh vực thẻ ngày càng gia tăng với nhiều thủ đoạn tinh vi, đơn vị chú trọng công tác quản trị rủi ro trong lĩnh vực thẻ, chủ động giám sát hệ thống, kịp thời cảnh báo, khuyến cáo chi nhánh trong hệ thống. Đồng thời, ngân hàng tăng cường cảnh giác, đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động thẻ, xử lý kịp thời nhiều trường hợp rủi ro phát sinh.

"Agribank trang bị hệ thống Anti-Skimming tại hệ thống hơn 2.800 máy ATM. Ngoài ra, ngân hàng cũng chủ động phối hợp với cơ quan Công an, Tổ chức thẻ quốc tế, Tiểu ban Quản lý rủi ro Hội thẻ ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp gian lận, giả mạo thẻ, đấu tranh phòng chống tội phạm thẻ", đại diện nhà băng bày tỏ.

Theo vị này, Agribank là một trong những ngân hàng tiên phong thực hiện chủ trương thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ. Dịch vụ thẻ của ngân hàng góp phần khơi tăng nguồn thu phí dịch vụ toàn hệ thống, đóng góp trên 10% tổng thu dịch vụ toàn hệ thống.

Trong năm 2019, nhà băng sẽ tập trung đẩy mạnh triển khai các sản phẩm, chức năng, tiện ích mới, phát triển các kênh thanh toán hiện đại, hoàn thành triển khai dự án phát hành và thanh toán thẻ không tiếp xúc Contactless.

Theo: tapchitaichinh.vn

Tin nổi bật trong tuần

  • Những bài toán nan giải của startup Việt
    Những bài toán nan giải của startup Việt

    Nguồn vốn được xem là mối quan tâm lớn của các DN khởi nghiệp (startup). Song, bên cạnh vốn vẫn còn nhiều vấn đề nan giải khác mà một startup phải đi tìm...

Tin xem nhiều

Sagrifood cam kết cung cấp 100% thịt heo sạch

Hiện nay, người dân rất hoang mang với dịch tả heo châu Phi đang xảy ra tại nhiều nơi. Đặc biệt là khu vực Đồng...

Google có thể mất 425 triệu USD doanh thu vì 'chia tay' Huawei

Các nhà phân tích nhận định Google sẽ phải "hy sinh" cả về doanh thu lẫn thị phần khi quyết định ngừng kinh doanh với...

Cổ phiếu công ty Trung Quốc bị bán tháo trên toàn cầu

Cuộc chiến thương mại ngày càng trầm trọng khiến giá cổ phiếu công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ và Hong Kong lao...

Thương nhân Trung Quốc sang Bắc Giang thu gom vải thiều

Vải Lục Ngạn chín sớm xuất sang Bắc Kinh, Trung Quốc đang được bán lẻ khoảng 120.000 đồng/kg.

Xoài Việt trụ được ở Mỹ

Mở cửa thị trường Mỹ đã khó, giữ được thị trường còn khó hơn khi xoài Việt giá cao phải cạnh tranh khốc liệt...

Xử lý nợ xấu vẫn chưa thật thông suốt

Việc xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) yếu kém gặp nhiều khó khăn do để xử lý dứt điểm nợ xấu,...

Viettel ra mắt tổng công ty công nghệ cao

Ngày 24/5, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức thành lập Tổng công ty Công nghiệp công nghệ...

Huawei đã được đăng ký bản quyền cho hệ điều hành 'HongMeng'

Huawei sẽ phát triển 2 phiên bản hệ điều hành khác nhau dành cho các thiết bị bán ra ở thị trường nội địa và...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page