Kiểm soát chặt vận chuyển lợn qua biên giới sang nước láng giềng

Ngày đăng: 2019-10-18 02:57:12

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh (Ban Chỉ đạo quốc gia) vừa gửi công văn yêu cầu tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn giữa Việt Nam và nước láng giềng nhằm hạn chế dịch tả lan châu Phi bùng phát trở lại.

Cụ thể, trong công văn gửi Ban chỉ đạo 389 quốc gia và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Chỉ đạo quốc gia cho biết, thời gian gần đây các địa phương cũng như trên phương tiện thông tin đại chúng phản ánh đã và đang xảy ra tình trạng vận chuyển bất hợp pháp lợn và các sản phẩm lợn giữa Việt Nam và các nước láng giềng.

Trong khi đó, tại Việt Nam bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đang từng bước được kiểm soát tốt, số xã và số lợn buộc phải tiêu hủy đã giảm mạnh từ tháng 6/2019 đến nay. Còn tại các nước xung quanh Việt Nam, bệnh dịch này đang xảy ra trầm trọng và diễn biến phức tạp. Do đó, nguy cơ các loại mầm bệnh xâm nhiễm từ nước ngoài vào nước ta là rất cao nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm lợn qua biên giới.

Để ngăn chặn bệnh DTLCP và các loại dịch bệnh khác có thể phát sinh, tiến tới sớm kiểm soát được dịch bệnh, Ban Chỉ đạo quốc gia đề nghị Ban chỉ đạo 389 quốc gia, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp kiểm soát vận chuyển lợn và sản phẩm lợn.

Ban Chỉ đạo quốc gia yêu cầu tăng cường kiểm soát chặt việc vận chuyển lợn giữa Việt Nam với các nước láng giềng

Theo đó, Ban chỉ đạo 389 quốc gia cần chỉ đạo, đôn đốc Ban chỉ đạo 389 của các tỉnh biên giới trong việc ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn, sản phẩm lợn ra, vào Việt Nam.

Với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn không đảm bảo an toàn làm lây lan dịch bệnh; bảo đảm sớm chấm dứt tình trạng nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn, sản lợn ra, vào Việt Nam. 

Trường hợp bắt được các lô hàng động vật, sản phẩm động vật vận chuyển bất hợp pháp thì phải tiêu hủy ngay (trước khi tiêu hủy lấy mẫu gửi các cơ quan thú y để xét nghiệm bệnh).

Trước đó, tại buổi làm việc với doanh nghiệp cũng như các hộ dân chăn nuôi lợn tại tỉnh Hưng Yên vào ngày 16/10, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng yêu cầu các tuyệt đối không được xuất lợn sang các nước láng giềng vì chưa có ký kết xuất khẩu chính ngạch.

Đồng thời, cảnh báo các nước xung quanh Việt Nam đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi nên cần kiểm soạt chặt biên giới để tránh dịch bệnh bùng phát trở lại ở nước ta.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), sau 8 tháng phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên, Việt Nam đã phải tiêu hủy hơn 5,6 triệu con lợn, sản lượng thịt giảm 8,3%. Bệnh dịch này đã lây lan ra khắp 63 tỉnh thành, song những tháng gần đây dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, có chiều hướng suy giảm. Do đó, Bộ NN-PTNT đang thúc đẩy mạnh việc tái đàn tại khu vực an toàn để đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho những tháng cuối năm.

Theo: vietnamnet.vn

Tin xem nhiều

Dược phẩm OPC (OPC) tạm ứng cổ tức 10% bằng tiền mặt

CTCP Dược phẩm OPC (OPC – sàn HOSE) cho biết, ngày 25/11 tới đây sẽ chốt danh sách cổ đông tạm ứng cổ tức đợt...

Tiên phong Trục liên thông văn bản Quốc gia, VNPT “hái” Giải Vàng Stevie Awards 2019

Giòn giã với 7 giải thưởng lớn tại Stevie Awards 2019, trong đó có giải Vàng Trục liên thông văn bản Quốc gia VXP (VNPT...

Ấn Độ, ASEAN thúc đẩy tiềm năng kinh tế thông qua kết nối

Để khẳng định tầm quan trọng ngày càng tăng của tiềm năng kinh tế thông qua tăng cường kết nối giữa Ấn Độ và...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có luật để bảo vệ nhà đầu tư

Sau khi lắng nghe ý kiến của các đại biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu về tầm quan trọng của việc...

Cơ hội tích hợp và thay đổi với trí tuệ nhân tạo

Sự phát triển của đời sống xã hội, kéo theo sự ra đời của nhiều ứng dụng phục vụ nhu cầu của con người trong...

Bất động sản Trung tâm Tp.HCM: Lạc quan nhìn về dài hạn

Dự án không nhiều, mức giá được cho là khá cao, nhưng nhà đầu tư và chuyên gia bất động sản lại lạc quan và kỳ...

BIDV chốt thương vụ M&A lớn nhất ngành ngân hàng

KEB Hana Bank rót 1.000 tỷ won (khoảng 20.000 tỷ đồng) vào BIDV, đánh dấu lần đầu tiên có một nhà băng Hàn Quốc đầu...

Máy tính Google có thể khai thác hết Bitcoin trong 2 giây

Lượng Bitcoin trên thế giới được dự đoán có thể bị khai thác sớm hơn so với dự đoán nhờ vào máy tính lượng...

Banner bottom page 2
Banner bottom page