CÔNG TY CP CHỨNG KHOÁN THƯƠNG MẠI & CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM (VICS)

Tầng 4, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội

(84-4) 35148766    Fax: (84-4) 35148768

info@vics.com.vn

http://www.vics.vn/

Thông tin khác

THÔNG ĐIỆP CỦA HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ

Thưa quý vị,

Diễn biến của thị trường chứng khoán năm 2010 hầu như trái ngược với những dự báo của giới nghiên cứu phân tích. Lạm phát khiến Chính phủ chuyển đổi chính sách ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô 2010 thay vì tăng trưởng kinh tế. Thắt chặt tiền tệ là công cụ đầu tiên nhằm tới, dòng tiền chảy vào thị trường đương nhiên cũng thu hẹp lại. Mặt bằng lãi suất cao và nguồn tiền khan hiếm như là tất yếu của chính sách tiền tệ thắt chặt, khiến dòng tiền vào thị trường chứng khoán ngày càng yếu. Trong khi đó ở chiều ngược lại, quy mô thị trường tăng lên đột biến trong năm 2010 khi các doanh nghiệp đua nhau lên sàn và việc phát hành tăng vốn ồ ạt đã khiến cung cầu mất cân đối nghiêm trọng. Chỉ số giá tiêu dùng CPI đã tăng lên tới 11,75% cả năm 2010, vượt quá nhiều so với mục tiêu 8% đã đề ra. Việc điều chỉnh tỷ giá hai lần trong năm 2010 làm cho đồng Việt Nam trở thành đồng tiền bị xuống giá nhiều nhất trong số các nền kinh tế mới nổi cùng với việc lạm phát gia tăng đã ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý nhà đầu tư. Ngoài ra, TTCK còn bị chi phối bởi các kênh đầu tư khác nhất là vàng và bất động sản, khi giá vàng đã tăng 35% trong năm qua; bất động sản cũng tăng khá mạnh nhất là khu vực phía Tây thành phố Hà Nội khi nhiều dự án giá đất tăng từ 30-50%, thậm chí gây ra tình trạng bong bóng bất động sản. Bên cạnh đó, niềm tin của NĐT bị xói mòn khi xuất hiện ngày càng nhiều dấu hiệu thao túng giá chứng khoán, hiện tượng làm giá với các chiêu thức ngày càng tinh vi phần nào đã làm méo mó thị trường. Theo số liệu tổng kết, năm 2010 chỉ số HNX-Index đã giảm 32,3%, VN-Index giảm 18,6% (nếu loại trừ yếu tố ảnh hưởng của các cổ phiếu BVH, MSN, VIC).

Về hoạt động của khối các CTCK, năm 2010 lại càng là một năm khó khăn bởi thị trường giao dịch ảm đạm theo chiều hướng ngày càng đi xuống, thanh khoản thấp, làm cho nhà đầu tư hầu hết thua nỗ, rủi ro về đòn bẩy tài chính tăng cao…. Đã có một làn sóng lên sàn của các CTCK trong năm 2010 với 15 công ty chứng khoán mới niêm yết, nâng tổng số CTCK niêm yết lên 25 công ty. Cổ phiếu CTCK niêm yết quá nhiều trong khi thực tiễn và triển vọng kinh doanh của khối này ngày càng khó khăn dẫn đến tình trạng mất giá của cổ phiếu ngành chứng khoán. Thị phần toàn thị trường môi giới, tư vấn… bị thu hẹp và tính cạnh tranh gay gắt là cho cơ hội kinh doanh của các CTCK ngày càng ít đi. Do vậy, năm 2010 tất cả 25 CTCK đều không hoàn thành kế hoạch kinh doanh, trong đó kết quả kinh doanh đều hầu hết có tăng trưởng âm so với năm 2009. Nhiều CTCK lỗ nặng như KLS (192,8 tỷ đồng), BVS (92 tỷ đồng)…

Có thể nói năm 2010 là năm không thành công của TTCK nói chúng và hầu hết nhà đầu tư kể cả cá nhân và tổ chức nói riêng, đặc biệt là các CTCK.

Về phía VICS, năm 2010 cũng là một năm có nhiều khó khăn và thách thức. Dấu ấn quan trọng nhất của VICS trong năm 2010 là đã thực hiện tăng vốn thành công lên 341,333 tỷ đồng trong bối cảnh khó khăn của thị trường. Với quy mô vốn mới, VICS đã đủ điều kiện bổ sung nghiệp vụ bảo lãnh phát hành, trước mắt về cơ bản VICS đã đảm bảo năng lực tài chính cho mục tiêu phát triển trong trung hạn và tạo nền tảng cho dài hạn. Ngoài ra, nhìn chung năm 2010 VICS đã đạt được các thành quả cơ bản đó là xây dựng được nền tảng năng lực cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp và ổn định, tạo được thị phần khách hàng riêng, xây dựng được thương hiệu có tính bền vững, tích lũy được các tài sản an toàn và có tiềm năng tăng trưởng, đảm bảo bảo toàn vốn, hoạt động có lãi với hệ thống quản lý rủi ro tốt được xây dựng chặt chẽ và khoa học.

Kết quả hoạt động kinh doanh năm 2010 VICS đạt tổng doanh thu 102.9 tỷ đồng, tăng 94% so với năm 2009, lợi nhuận trước thuế đạt hơn 26.8 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2009 và là 3/25 CTCK niêm yết có mức tăng trưởng dương về lợi nhuận so với năm trước. Mặc dù nếu so sánh với bối cảnh khó khăn chung của thị trường chứng khoán và các CTCK thì những kết quả trên là những sự cố gắng rất lớn nhưng chưa đủ vì thực tế là VICS đã chưa hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ kinh doanh của năm 2010.

Năm 2011 dự kiến sẽ có những sự khởi sắc hơn của nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán vào nửa cuối năm, tuy nhiên trước những thách thức nan giải về tỷ giá, lãi suất, lạm phát và thâm hụt cán cân thương mại, thị trường chứng khoán cũng sẽ đối mặt với nhiều biến động khó lường và tiềm tàng nhiều khó khăn đối với hoạt động kinh doanh của Công ty. Trước tình hình đó, VICS định hướng sẽ tiếp tục theo đuổi chiến lược phát triển bền vững với các định hướng chính là: Tập trung đẩy mạnh hoàn thiện và nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ; Kiện toàn nâng cao năng lực đội ngũ nhân sự; Tăng cường công tác quản trị rủi ro và minh bạch thông tin; Tiếp tục hiện đại hóa hệ thống CNTT; Phát triển mạng lưới theo chiến lược hợp tác kinh doanh; Phản ứng linh hoạt, theo sát với biến động của thị trường và đặc biệt là khai thác tận dụng các cơ hội kinh doanh, phát huy các thế mạnh hiện có để đưa công ty vượt lên bằng những hướng đi riêng; Phát triển thêm những lĩnh vực kinh doanh mới phù hợp và hiệu quả, đảm bảo giữ vững an toàn vốn và duy trì sự phát triển ổn định; Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh đã đề ra, tạo dựng nền tảng vững chắc cho sự tăng trưởng mạnh mẽ cho công ty trong những năm tới.

Về hoạt động đầu tư, VICS sẽ cùng đối tác tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư bất động sản, khởi công xây dựng tòa nhà Hanoi ICT Tower và tiếp tục tham gia vào từ đầu một số dự án nhà ở có vị trí đắc địa tại Hà Nội, qua đó tích lũy cho công ty giá trị tài sản hữu hình có tiềm năng tăng trưởng cao trong trung hạn. Việc đầu tư tự doanh chứng khoán VICS vẫn hạn chế tối đa và chỉ chú trọng, tập trung một số mã chứng khoán tốt và đầu tư chiến lược vào các mã chứng khoán tiềm năng do VICS tư vấn niêm yết. Về hoạt động tư vấn và dịch vụ ngân hàng đầu tư, VICS tập trung vào hoạt động tư vấn chứng khoán hóa BĐS, M&A, tái cơ cấu, cổ phần hóa, niêm yết và phát hành chứng khoán cho các doanh nghiệp tiềm năng là các thành viên của các cổ đông, đối tác. Kế hoạch của VICS là sẽ tiếp tục đưa lên sàn một số doanh nghiệp tiềm năng trong năm 2011. Về hoạt động môi giới, VICS sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống cung cấp dịch vụ, tập trung phát triển mảng khách hàng mục tiêu là các nhóm khách hàng lớn, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực công nghệ để phát triển thị phần khách hàng giao dịch trực tuyến. Về dịch vụ tài chính, năm 2011 VICS sẽ tiếp tục duy trì và hoàn thiện hệ thống quản trị rủi ro để tiếp tục tập trung nguồn lực tài chính cho phát triển các dịch vụ tài chính, thu xếp vốn cho nhà đầu tư và cho các dự án của các đối tác.

Đứng trước những vận hội và thách thức của năm 2011, chúng ta tin tưởng VICS sẽ tiếp tục giữ vững và phát huy sự đoàn kết, sức mạnh trí tuệ và quyết tâm của toàn thể cán bộ nhân viên và cổ đông công ty, góp phần giúp công ty hoàn thành chỉ tiêu kế hoạng kinh doanh và các mục tiêu phát triển đã đề ra.

Thay mặt HĐQT VICS, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới quý cổ đông, các nhà đầu tư đã tin tưởng gắn bó, đầu tư vào công ty kể cả trong những thời điểm khó khăn thua lỗ của thị trường chứng khoán. Xin được cảm ơn các cơ quan quản lý, các đối tác khách hàng đã luôn hết mình hỗ trợ, hợp tác và giúp đỡ VICS trong suốt quá trình hoạt động trên thị trường. Xin cám ơn các tập thể cán bộ nhân viên công ty đã tận tâm và nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao, đóng góp vai trò quyết định vào sự phát triển của VICS ngày hôm nay. Chúng ta hy vọng rằng với sự hợp tác và sự ủng hộ to lớn đó, VICS sẽ vượt qua những khó khăn thách thức để tiếp tục thành công và phát triển.

Xin trân trọng cám ơn!

T/M.Hội đồng Quản trị VICS

 

Nguyễn Phúc Long
Chủ tịch HĐQT