Công ty Cổ phần Yến Sào Nam Việt

35 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội Chỉ đường

0948 208 228    Fax:

info@yensaonamviet.com

http://www.yensaonamviet.com/

Thông tin khác

Công ty Cổ phần Yến Sào Nam Việt ®

Địa chỉ: P.404, chung cư 6B, ngách 354/189, ngõ 22 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.6296.2828
Hotline: 0904.071.728 (Ms. Phương)
Website:www.yensaonamviet.com

Tổ yến trên thị trường Việt Nam và xuất khẩu hiện nay là tổ yến từ các nhà nuôi yến ở các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào (Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yến, Khánh Hòa, Cần Giờ,… ), những nơi này gần biển, có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho chim yến phát triển, đặc biệt là thời tiết không quá lạnh. Những nơi làm được nhà yến là những nơi có sẵn nguồn chim yến dồi dào trong tự nhiên.

Đặc tính chim yến vùng Ðông Nam Á (họ Collocalia) là loài chim có mỏ ngắn, miệng rộng, chân nhỏ và yếu, và đôi cánh dài hình lưỡi liềm. Thân chim yến to bằng thân chim sẻ nhưng có sải cánh rộng hơn sải cánh chim bồ câu. Với những đặc tính này, chim yến có khả năng bay rất giỏi và sức chịu đựng dẻo dai. Chim yến là loài chim bay lâu nhất hiện nay và chúng có thể bay liên tục trong 40 giờ. Ngoại trừ những khi ngủ, xây tổ hay cho chim non ăn, chim yến không bao giờ đậu lại một chỗ hay nghỉ ngơi.

Thức ăn của chim yến là các loại côn trùng mà chúng bắt được trong khi bay. Chim yến chỉ có một vợ một chồng. Mỗi lần đẻ hai trứng và do cả hai chim trống lẫn chim mái ấp. Thời gian ủ trứng kéo dài từ 21 - 25 ngày. Sau khi nở, chim con ở lại tổ trong thời gian 43-45 ngày trước khi đủ lông đủ cánh sống đời tự lập.

Chim Yến có tuổi thọ từ 10 – 20 năm Thế nhưng điểm đặc biệt nhất về loài chim yến này là tổ của chúng. Tổ yến trông giống như bàn tay co lại, như hình dáng của 1/4 trái banh có đường kính 3-5". Một bên tổ được gắn vào tường (tường trong động đá đối với yến hoang dã hoặc tường gỗ nhân tạo trong các trang trại/nhà nuôi yến), bên kia tổ là nơi yến đậu. Còn phần trong tổ là nơi đựng trứng hoặc chỗ ở của chim con. Tuy nhiên, chất liệu cấu thành tổ yến mới chính là đặc tính phân biệt chim yến với những loài chim khác trên thế giới. Ngay sau khi giao hợp, chúng tự rút ra những sợi nước dãi (nước bọt) dài và mỏng ra khỏi những tuyến nước bọt bên dưới lưỡi. Chính những sợi bọt này đóng một vai trò quan trọng trong việc làm tổ.

Với các đặc tính của chim yến, các nhà nuôi chim yến lấy tổ, thật ra là xây nhà và làm nơi ở cho yến, với môi trường và hình dạng gần giống nơi chim yến làm tổ trong tự nhiên, chim yến đi kiếm ăn từ tờ mờ sáng, và trở về vào buổi chiều tối, thức ăn của yến là các con côn trùng bay trong tự nhiên, vì vậy yến nhà hay yến đảo, về bản chất là khác nhau nơi làm tổ (làm trong tự nhiên hay làm trong nhà do con người xây), còn thức ăn là do chim yến tự kiếm trên đường đi của mình.

Yến Sào Nam Việt được thu hoạch từ nhà yến của Nam Việt và các nhà yến trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi