Công ty Bảo hiểm Dầu khí Cà Mau

Số 16 Hùng Vương, Phường 7

0780 3828 969    Fax: 0780 3828 565

camau@pvi.com.vn

www.pvi.com.vn

Thông tin khác

Chủ tịch Hội Đồng Quản trị

Năm 2010 đã đi qua và chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng của đất nước ta. Đó là Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, tỏa sáng một nền văn hiến Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội, trái tim và linh hồn của Tổ quốc trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước. Đó cũng là một năm mà nền kinh tế nước ta bước đầu khống chế được cơn suy thoái, đã nỗ lực để khắc phục được phần nào những tác động bất lợi của nó: GDP tăng 6,7%, xuất khẩu tăng 25,5%, sản xuất công nghiệp tăng 14%. Tuy nhiên, các khó khăn cũng chưa phải đã hết: lạm phát gia tăng đáng lo ngại, sự mất giá của đồng Việt Nam, giá vàng chao đảo, cuộc đua lãi suất ngân hàng đẩy thị trường tài chính vào những đợt biến động khó lường.

Với bối cảnh nền kinh tế - xã hội của Việt Nam như vậy, PVI đã có một năm 2010 hết sức ấn tượng, trong đó PVI đã cơ bản hoàn thành tất cả các tiền đề cho sự thành lập Tập đoàn Bảo hiểm theo lộ trình chiến lược giai đoạn 2011-2015.

Thứ nhất, vào những ngày đầu năm 2010, PVI chính thức đón nhận xếp hạng năng lực tài chính B+ (Tốt) của tổ chức danh giá A.M.Best, trở thành công ty bảo hiểm đầu tiên (và đến nay vẫn là duy nhất) của Việt Nam có được vinh dự này. Đó không chỉ là một sự chứng thực khách quan của một tổ chức danh tiếng thế giới về năng lực của PVI mà còn là tấm giấy thông hành, một sự chấp nhận của quốc tế để PVI bước vào thị trường kinh tế toàn cầu. Thành công này đồng thời cũng là sức ép, là thách thức buộc PVI không ngừng nỗ lực để không chỉ duy trì mức xếp hạng như hiện tại, mà còn phấn đấu nâng hạng, giữ vững vị thế tiên phong của PVI trong hành trình hội nhập của các doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam.

Thứ hai, vào tháng 5/2010, PVI đã hoàn thành kế hoạch tăng vốn và tìm kiếm đối tác chiến lược. Qũy đầu tư Oman (OIF) đã chính thức trở thành nhà đầu tư chiến lược của PVI và nắm giữ 12,6% vốn điều lệ mới của PVI, nâng mức vốn điều lệ của PVI từ 1.035,5 tỷ đồng lên 1.597 tỷ đồng. Trên cơ sở đó, năng lực tài chính của PVI được nâng cao, tạo nền tảng cho các kế hoạch tăng trưởng của PVI trong tương lai gần.

Thứ ba, trong năm 2010 vừa qua, PVI vẫn tiếp tục kiên trì theo đuổi mục tiêu nâng cao tính chuyên nghiệp của bộ máy quản trị doanh nghiệp, thông qua hàng loạt các dự án đầy tham vọng với các công ty tư vấn hàng đầu thế giới. Từng bước một, hệ thống quản trị và con người của PVI sẽ được mài giũa, nâng lên đạt đến tầm quốc tế như mục tiêu của PVI đã và vẫn đang theo đuổi. Nhìn theo góc độ khác, các dự án này cũng là những lời cam kết mạnh mẽ nhất về khả năng hiện thực hóa chiến lược Tái cấu trúc doanh nghiệp theo mô hình công ty mẹ -  công ty con, hoạt động theo các chuẩn mực quốc tế.
Đến năm 2010 này, PVI đã có 15 năm hoạt động và phát triển không ngừng, vượt qua nhiều khó khăn và thử thách để có được những thành tựu đáng tự hào như ngày hôm nay. Nhưng trong bối cảnh hiện tại, trước những đòi hỏi ngày càng cao của nền kinh tế thời kì hội nhập, PVI ý thức rất rõ yêu cầu phải hoàn thiện bộ máy để nâng cao năng lực cạnh tranh và tính minh bạch trong hoạt động của mình. Do vậy, mục tiêu Tái cấu trúc doanh nghiệp của PVI mang tính cấp thiết và mấu chốt để hiện thực hóa tầm nhìn mà Lãnh đạo PVI đã đặt ra.

Kết thúc năm 2010, PVI đã vượt mức doanh thu 4.500 tỷ đồng, tiếp tục là nhà bảo hiểm công nghiệp và phi nhân thọ dẫn đầu thị trường, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý rủi ro và tài sản cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, tạo niềm tin cho các Quý khách hàng và Quý cổ đông về sự phát triển bền vững của PVI.

Có được những bước chạy đà hoàn hảo như trên, trước hết là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và sự ủng hộ to lớn của các đơn vị thành viên. Tiếp đến là những chiến lược đúng đắn và tinh thần cống hiến, chỉ đạo quyết liệt của Ban Lãnh đạo PVI. Đặc biệt, không thể không nhắc đến những nỗ lực bền bỉ, sự tận tụy vì công việc, tinh thần chuyên nghiệp và sáng tạo của trên một nghìn cán bộ PVI làm việc khắp mọi miền đất nước. Họ đã truyền lửa cho nhau, cho khách hàng và các đối tác để thương hiệu và uy tín của PVI luôn được tỏa sáng.

Năm 2011 được coi là một năm bản lề trong bước chuyển mình của PVI. Đó là một mốc thời gian quan trọng cho tầm nhìn 2011-2015 của PVI với dự án Tái cấu trúc doanh nghiệp theo mô hình Tập đoàn Bảo hiểm để nâng cao năng lực cạnh tranh, sẵn sàng bước vào cuộc chơi trong thị trường toàn cầu. Theo đó, PVI  sẽ tiếp tục hoàn thành mục tiêu tăng vốn từ 1.600 tỷ lên 1.800 tỷ đồng rồi 3.600 tỷ đồng, tạo đà phát triển cho giai đoạn 10 năm tiếp theo. Một mục tiêu quan trọng khác của PVI là tiếp tục duy trì và nâng hạng tín nhiệm tài chính của tổ chức A.M.Best. Để đạt được điều này, PVI cần một sự phát triển đồng bộ, trong tất cả các lĩnh vực trọng yếu của một công ty bảo hiểm, từ nghiệp vụ bảo hiểm, đến đầu tư, kiểm soát và quản trị rủi ro, hệ thống thông tin v.v. với yêu cầu sự phát triển đó phải đạt đến những tiêu chuẩn quốc tế.

Mùa xuân 2011, mùa xuân đầu tiên trong thập kỉ mới, PVI kỉ niệm 15 năm ngày thành lập với một hành trang quá khứ đáng tự hào và một tương lai rộng mở. Con đường phía trước là một đường bay quốc tế đã sẵn sàng để PVI cất cánh. Tôi tin tưởng rằng, kế thừa những truyền thống của các thế hệ đi trước cùng sức trẻ, nền tảng tri thức bài bản và khát vọng to lớn, PVI sẽ tiếp tục khẳng định vị thế của mình ngay cả trong sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường kinh tế thế giới.

Cuối cùng, tôi xin thay mặt Ban Lãnh đạo PVI gửi những lời chúc tốt đẹp nhất và lời cảm ơn sâu sắc tới Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Qũy đầu tư Oman (OIF), các Quý cổ đông, Quý khách hàng, Quý đối tác vì sự tin tưởng, hợp tác, hỗ trợ, cổ vũ  đã dành cho PVI trong suốt những năm tháng vừa qua.


Trân trọng!

Chủ tịch Hội đồng quản trị

Nguyễn Anh Tuấn