Cơ sở sản xuất Mỳ chũ Hường Hải

Số 190 Đường Nguyễn Công Hãng - Phường Trần Nguyên Hãn - TP. Bắc Giang

(0240)3.550.886    Fax:

mychubacgiang@gmail.com

http://www.mychubacgiang.com/

Thông tin khác

HỒN QUÊ VÙNG KINH BẮC

Nhắc đến đặc sản của tỉnh Bắc Giang người ta nghĩ ngay tới Mỳ chũ. Với người dân nơi đây, Mỳ chũ là niềm tự hào, món ăn thôn quê này đã trở nên phổ biến trong mọi gia đình cũng như trong các nhà hàng cao cấp.

Người dân vùng Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang vẫn còn kể rằng; Vào những năm 50 của thế kỷ trước, một người Hoa có tên là Cả Tòng khi lưu lạc đến đất Thủ Dương đã mang nghề làm Mỳ đến vùng đất này. Kể từ ấy, nghề làm Mỳ ngày càng phát triển và trở thành làng nghề thủ công truyền thống.

Hiện nay ở vùng Chũ có rất nhiều các cơ sở sản xuất nhưng Mỳ Chũ Hường Hải là nổi tiếng hơn cả và được khách hàng biết tới nhiều. Những ai đã từng được thưởng thức một lần chắc hẳn sẽ không quên cái màu đục đục của gạo nguyên chất, vị ngọt ngọt, bùi bùi, dai dai của gạo những giống lúa chất lượng cao nhất được trồng trên các chân ruộng cao ở vùng đất đồi trung du, chịu được gió bão sương sa, có cái vị đậm đà, dẻo dai.

Mỳ Chũ Hường Hải chính là sự hoà quyện giữa gạo quê và nguồn nước trong lành của vùng núi đồi Chũ, cùng với đôi bàn tay nghệ nhân làng nghề để làm nên đặc sản của một miền quê.

Để có được sợi mỳ mỏng manh và dẻo dai như lá lúa, người nghệ nhân phải đổ rất nhiều mồ hôi công sức. Gạo đem về nhặt, đãi, vo sạch, cho vào lu (một loại dụng cụ chứa được làm bằng đất nung) ngâm chừng sáu đến 8 tiếng. Tiếp đến, gạo được xay ra thành bột bằng cối đá xanh để có được thứ bột dao dẻo, sanh sánh. Bột ấy được đem ra lọc đi lọc lại nhiều lần rồi ủ qua một đêm. Từ tờ mờ sang, người nghệ nhân đã phải dậy sớm đem bột ra tráng thành bánh để kịp phơi cho được nắng. Một mẻ bánh thường có ít nhất ba người chung tay chung sức, mỗi người thạo một khâu riêng, người tráng bánh lo cho bánh chin đúng độ , người cắt bánh lo cắt sao cho đều, người đem phơi, đem ủ và thái thành những sợi mỳ đều đặn… Ngay cả việc cuộn và bó sao cho các sợi mỳ sóng đều, mượt và có hoa văn đẹp như búi tóc của người thiếu nữ cũng cả là một nghệ thuật mà không phải là người làm mỳ nào cũng thực hiện được.

Được sản xuất bằng phương pháp gia truyền nên dù không sử dụng các chất bảo quản thực phẩm, hàn the… nhưng Mỳ Chũ Hường Hải vẫn có độ giòn, dẻo, dai và thơm ngon hơn nhiều loại mỳ khác. Với Mỳ Chũ Hường Hải các bà nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ngon rất nhanh và rất đơn giản. Chỉ cần một chút thịt băm hoặc thái mỏng, rau… vào nước đun sôi, cho gia vị phù hợp rồi cho mỳ vào chừng 30 giây là đã có một tô mỳ nghi ngút khói, với sợi mỳ dai, giòn và có những hương vị đặc trưng rất đặc trưng đánh thức mọi giác quan người thưởng thức. Tuỳ thuộc sự sáng tạo và khéo léo của người nội chợ, Mỳ Chũ Hường Hải còn được chế biến thành rất nhiều món ngon như mỳ xào bò, xào tôm, xào nấm…, mỳ luộc ăn với mắm chanh, mỳ ăn với lẩu… Một đặc điểm nổi trội của Mỳ Chũ Hường Hải là dù chưa kịp ăn ngay sau khi nấu thì khi để nguội mỳ vẫn không bị nát, khi cần sử dụng chỉ việc them chút nước dung nóng là lại có tô mỳ ngon như vừa nấu ra từ bếp. Tất cả đó là sự kết tinh hương vị và mang đậm hồn quê vùng Kinh Bắc.