ĐHCĐ Nhơn Trạch 2: Có thể vượt kế hoạch 10% nếu nắng nóng kéo dài

Ngày đăng: 2019-04-25 10:02:55

Đại hội đồng cổ đông CTCP Điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2) đã thông qua kế hoạch 2019, với sản lượng điện 4.650 triệu kWh (trong đó sản lượng điện hợp đồng năm (Qc) được phân bổ là 3.780 triệu kWh, giảm 6,06% so với Qc năm 2018), khối lượng khí 855 trSm3. Doanh thu dự kiến 7.482 tỷ đồng, lợi nhuận trước và sau thuế lần lượt 782 tỷ đồng và 743 tỷ đồng, cổ tức dự kiến 25%.

Kết thúc quý I, sản lượng điện NT2 đạt 1.228,2 triệu kWh, bằng 92,3% so với cùng kỳ. Doanh thu 1.947,9 tỷ đồng, bằng 95,5%; lợi nhuận gộp về bán hàng 187,5 tỷ đồng, giảm hơn 48% do tỷ lệ tăng doanh thu sản xuất điện thấp hơn tỷ lệ tăng giá vốn sản xuất điện (chủ yếu là chi phí nhiên liệu khí). Lợi nhuận sau thuế 178,4 tỷ đồng, tương đương 76% cùng kỳ.

Ban lãnh đạo lý giải, quý I/2019 trùng vào dịp Tết Nguyên đán, thời tiết không thuận lợi dẫn tới giá trên thị trường phát điện cạnh tranh thấp cũng như giá khí tăng đã làm cho kết quả sụt giảm so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, lãnh đạo NT2 cũng cho biết, nếu thời tiết tiếp tục nắng nóng mạnh như hiện nay, NT2 có thể vượt 10% kế hoạch.

Năm 2019, NT2 cũng có kế hoạch điều tu các tổ máy của Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 vào khoảng tháng 9/2019 và triển khai trùng tu vào năm 2020.

Đối với kế hoạch tăng công suất, ông Uông Ngọc Hải, Chủ tịch HĐQT NT2 cho biết, đây là điều cần thiết vì nhà máy Nhơn Trạch 2 có vị trí trọng điểm, có vai trò quan trọng trong khu vực. Dự kiến, nhà máy có thể tăng công suất thêm 20 MW-30 MW, giá trị đầu tư khoảng 100 tỷ đồng. Nhưng trước khi thực hiện cũng phải lập báo cáo chi tiết để xem khả năng thu hồi vốn và nghiên cứu kỹ thuật- yếu tố đặc biệt phải cẩn trọng.

Theo ông Hải, việc gia tăng sản lượng chưa chắc đã gia tăng lợi nhuận mà phải là thời điểm phát điện phù hợp mới có lãi.

Ông Hồ Công Kỳ, Chủ tịch HĐQT HĐQT Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP (POW – sở hữu 59,37% vốn NT2) cũng cho rằng, quan điểm điều hành của Tập đoàn là theo nguyên tắc khối lượng tối ưu hóa lợi nhuận chứ không yêu cầu sản lượng để rồi lỗ (vì sản lượng mà phát thời điểm thấp dẫn đến lỗ).

Đồng thời, Tập đoàn đặt ra yêu cầu ban lãnh đạo NT2 dứt khoát phải có chính sách, chiến lược chào giá phù hợp để có đơn giá điện cao nhất. Doanh thu hiện nay có 80% theo giá hợp đồng Pc, còn 20% tham gia thị trường, vì vậy, phần 20% này phải chào giá phù hợp để có được thời điểm giá cao nhất để bù đắp đủ biến phí, thậm chí định phí và có lãi.

Liên quan đến việc đàm phán lại giá điện theo hợp đồng mua bán điện (PPA hay giá hợp đồng - Pc) với Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), ông Ngô Đức Nhân, Giám đốc NT2 cho biết, việc đàm phán dựa trên Thông tư 56 (trước đây giá bán điện ký kết dựa trên Thông tư 41). Dự kiến giá điện sau đàm phán sẽ thấp hơn giá điện hiện tại nhưng sẽ không thấp hơn nhiều. Kết quả chính thức dự kiến sẽ được công bố vào cuối quý II/2019.

"Tất cả chi phí đầu tư trong thời gian xây dựng dự án Nhà máy Nhơn Trạch 2 đều phù hợp với quy định của Nhà nước. Dĩ nhiên khi trao đổi, có thể có những yếu tố có lợi nhưng đương nhiên cũng có thể là những điều khoản bất lợi”, ông Hải nói.

Cổ đông lớn POW cho rằng, NT2 cần phải tận dụng tối đa Thông tư 56 là cho phép đàm phán IRR đến 12% (trong khi Thông tư 41 không có đàm phán về IRR-PV).

Năm 2018, nguồn khí cung cấp chp NT2 bị suy giảm nên lượng khí không đáp ứng được nhu cầu vận hành. Ông Nhân chia sẻ, đã tìm nguồn bổ sung là Phong Lan Dạ, đưa vào bờ mỗi ngày khoảng 1,5-1,6 triệu m3/ngày; PVGas cũng đã làm việc với các nhà đầu tư để phát triển mỏ Sao Vàng Đại Nguyệt vào đầu năm 2021, cung cấp thêm khoảng 2,5-3 triệu m3/ngày. Hiện tại PV Gas đang cung cấp được khoảng 21,5 triệu m3/ngày trong khi nhu cầu hệ thống hiện tại khoảng 23 triệu m3/ngày.

Theo: tinnhanhchungkhoan.vn

Tin nổi bật trong tuần

  • Những bài toán nan giải của startup Việt
    Những bài toán nan giải của startup Việt

    Nguồn vốn được xem là mối quan tâm lớn của các DN khởi nghiệp (startup). Song, bên cạnh vốn vẫn còn nhiều vấn đề nan giải khác mà một startup phải đi tìm...

Tin xem nhiều

Sagrifood cam kết cung cấp 100% thịt heo sạch

Hiện nay, người dân rất hoang mang với dịch tả heo châu Phi đang xảy ra tại nhiều nơi. Đặc biệt là khu vực Đồng...

Google có thể mất 425 triệu USD doanh thu vì 'chia tay' Huawei

Các nhà phân tích nhận định Google sẽ phải "hy sinh" cả về doanh thu lẫn thị phần khi quyết định ngừng kinh doanh với...

Cổ phiếu công ty Trung Quốc bị bán tháo trên toàn cầu

Cuộc chiến thương mại ngày càng trầm trọng khiến giá cổ phiếu công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ và Hong Kong lao...

Thương nhân Trung Quốc sang Bắc Giang thu gom vải thiều

Vải Lục Ngạn chín sớm xuất sang Bắc Kinh, Trung Quốc đang được bán lẻ khoảng 120.000 đồng/kg.

Xoài Việt trụ được ở Mỹ

Mở cửa thị trường Mỹ đã khó, giữ được thị trường còn khó hơn khi xoài Việt giá cao phải cạnh tranh khốc liệt...

Xử lý nợ xấu vẫn chưa thật thông suốt

Việc xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) yếu kém gặp nhiều khó khăn do để xử lý dứt điểm nợ xấu,...

Viettel ra mắt tổng công ty công nghệ cao

Ngày 24/5, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức thành lập Tổng công ty Công nghiệp công nghệ...

Huawei đã được đăng ký bản quyền cho hệ điều hành 'HongMeng'

Huawei sẽ phát triển 2 phiên bản hệ điều hành khác nhau dành cho các thiết bị bán ra ở thị trường nội địa và...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page