ĐẠI HỘI HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM

Ngày đăng: 2019-10-07 09:11:15

Ngày 5-10 vừa qua, tại Hà Nội, Lễ ra mắt và Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam được tổ chức long trọng với sự tham dự của lãnh đạo các cơ quan ban ngành và đại diện gần 100 doanh nghiệp cùng các báo đài trung ương và địa phương. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho cộng đồng doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp KH&CN, cũng như ngành khoa học và công nghệ Việt Nam nói chung.

Đại diện Bộ Nội vụ trao quyết định thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam

Theo số liệu thống kê, cả nước hiện có khoảng 900.000 doanh nghiệp hoạt động trên mọi lĩnh vực nhưng số lượng doanh nghiệp được công nhận là Doanh nghiệp KH&CN chiếm tỷ lệ rất nhỏ, chưa đến 500 đơn vị. Do số lượng ít nên hầu hết đều hoạt động độc lập. Mặc dù Chính phủ đã dành nhiều cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển hệ thống Doanh nghiệp KH&CN nhưng do số lượng còn quá khiêm tốn, đồng thời chưa quy tụ được lực lượng hỗ trợ đồng hành cùng các Doanh nghiệp KH&CN nên quyền lợi dành cho Doanh nghiệp KH&CN còn nhiều vấn đề bàn cải, chưa thống nhất giữa các cơ quan quản lý nhà nước về tài chính, đất đai…

Từ thực tế đó, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp KH&CN vận động thành lập Hiệp hội - một tổ chức đại diện cho các Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam. Và ông Hoàng Đức Thảo, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần KH&CN Việt Nam (Busadco) được giao nhiệm vụ là Trưởng ban vận động (theo Quyết định số 3091/QĐ-BKHCN, ngày 16/10/2019, do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng ký ban hành).

Phát biểu tại Lễ ra mắt và Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam lần thứ nhất, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy nhấn mạnh: Hiệp hội ra đời được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển số lượng Doanh nghiệp KH&CN. Thông qua đó, hoạt động của Hiệp hội Doanh nghiệp KH&CN sẽ trở thành đầu tàu phát triển khoa học và công nghệ, đặc biệt là các công nghệ Việt Nam.

Cũng tại Lễ ra mắt và Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam, ông Phan Xuân Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thưởng vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ và đấnh giá cao sự ra đời của Hiệp hội, đồng thời hy vọng rằng Hiệp hội sẽ là nơi hội tụ của trí tuệ Việt, hỗ trợ phát triển thị trường khoa học và công nghệ nói riêng và ngành khoa học và công nghệ nói chung.

Ông Hoàng Đức Thảo - Trưởng ban vận động thành lập Hiệp hội kỳ vọng Hiệp hội sẽ nhanh chóng lớn mạnh và khẳng định được vị thế, vai trò dẫn dắt nền khoa học công nghệ nước nhà ngày càng phát triển, phục vụ kinh tế - xã hội. Đồng thời, Hiệp hội sẽ là một sân chơi để tất cả các doanh nghiệp KH&CN có thể hội tụ, thể hiện quyết tâm tạo dựng một thị trường các sản phẩm KH&CN với hàm lượng chất xám của người Việt, cho người Việt và do người Việt làm chủ.

Tính đến nay, Ban vận động thành lập Hiệp hội đã tập hợp được hơn 70 doanh nghiệp cùng chung tay góp sức đứng ra vận động thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam (VST). Với tư cách Trưởng ban vận động thành lập VST, ông Thảo cho biết Hiệp hội là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của các Doanh nghiệp KH&CN Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam có hoạt động đổi mới sáng tạo, ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ vào thực tiễn cuộc sống.

Ngoài ra, nhiệm vụ quan trọng của Hiệp hội còn là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các hội viên Hiệp hội (như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ và hỗ trợ doanh nghiệp hội viên tiếp cận các chính sách ưu đãi của Nhà nước; tư vấn hỗ trợ pháp lý, hỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của Doanh nghiệp KH&CN…). Đặc biệt, Hiệp hội sẽ hỗ trợ, phối hợp xây dựng cơ chế chính sách liên quan tới Doanh nghiệp KH&CN; tổ chức các hội nghị, hội thảo, triển lãm, toạ đàm, đối thoại, hỏi đáp chính sách giữa các thành viên của Hiệp hội với Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền các cấp và các tổ chức xã hội - nghề nghiệp khác có liên quan.

Hiệp hội sẽ chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ, Bộ Khoa học và Công nghê (cơ quan bảo trợ) và các Bộ, ngành khác có liên quan về ngành, lĩnh vực hoạt động theo quy định của pháp luật.

Buổi ra mắt và Đại hội đã bầu ra Ban lãnh đạo Hiệp hội cũng như xác dịnh phương hướng hoạt động được các thành viên Hiệp hội thống nhất, đạt két quả thành công tốt đẹp.

* Liên hệ thông tin truyền thông:

Địa chỉ: Lầu 3, Phòng 26-27, Tòa nhà Garden Gate, số 8 Hoàng Minh Giám,  Phường 9, Quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

Website: http//: hiephoidnkhcnvn.com

Email: hiephoidnkhcnvn@gmail.com

Điện thoại liên hệ: 0911089098

Theo: thv.vn

Tin xem nhiều

10 tháng, FPT đạt 3.994 tỷ đồng lợi nhuận, hoàn thành 90% mục tiêu cả năm

Lũy kế 10 tháng đầu năm 2019, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của CTCP FPT (FPT - sàn HOSE) tăng trưởng 19,8% và 26,5% so...

Ngân sách trung ương sẽ chi gần 1,1 triệu tỉ đồng vào năm 2020

Với 437 đại biểu tán thành, 2 đại biểu không tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua nghị quyết về phân bổ...

Chú trọng bảo mật thông tin trong kết nối vạn vật

An toàn thông tin và an ninh mạng là một vấn đề cần hết sức lưu tâm khi hiện thực hoá tương lai Internet vạn vật...

Xuất khẩu 10 tháng tăng 8,3%, thặng dư thương mại trên 9 tỷ USD

Thặng dư thương mại hàng hoá của Việt Nam trong 10 tháng năm 2019 đạt 9,01 tỷ USD, nhờ vào ba "đại gia" xuất khẩu trên...

Vì sao giá heo hơi liên tục lập đỉnh?

Từ giữa tháng 10, giá heo lập đỉnh 60.000 đồng một kg, cao nhất trong 5 năm qua và tiếp tục tăng thêm 16.000 đồng chỉ...

Nghịch lý gạo Việt: Ngon nhất thế giới nhưng bán giá bèo

Không chỉ một lần đoạt giải ở các cuộc thi quốc tế nhưng gạo Việt vẫn không được giá khi xuất khẩu do chưa có...

Xoay quanh câu chuyện điều chỉnh lãi suất trái chiều giữa các ngân hàng

Đi ngược với xu hướng tăng lãi suất huy động vào mùa cuối năm, một số ngân hàng thương mại đã điều chỉnh giảm...

600 gian hàng tham gia triển lãm quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam

Triển lãm quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam 2019 (Vietnam Foodexpo 2019) là sự kiện xúc tiến thương mại quốc gia...

Banner bottom page 2
Banner bottom page