Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Công bố Cẩm nang Thống kê tài chính Chính phủ

Ngày đăng: 2020-12-31 02:32:14

Trong 2 ngày, 28 - 29/12, tại Quảng Ninh, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị công bố cuốn Cẩm nang Thống kê tài chính Chính phủ (GFS) của Việt Nam và đào tạo, tập huấn về phương pháp thống kê theo GFS2014.
hội nghị
Cẩm nang thống kê tài chính Chính phủ giúp cơ quan chính phủ thống nhất phạm vi, nguyên tắc để xây dựng các báo cáo tài chính thống nhất, đồng bộ. Ảnh: MT.

Việc tổ chức hội nghị công bố cuốn cẩm nang và đào tạo, tập huấn này nằm trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ tư vấn và phân tích, quản lý tài chính công tại Việt Nam (Chương trình AAA) do Chính phủ Thụy Sỹ và Canada tài trợ, ủy thác qua Ngân hàng Thế giới (WB).

Tham dự hội nghị, ngoài các đại biểu đến từ các đơn vị chức năng của Bộ Tài chính, còn có đại biểu Văn phòng Quốc hội, Tổng cục Thống kê, các nhà tài trợ từ Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO), WB, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam và các chuyên gia quốc tế theo hình thức trực tuyến.

Thống kê tài chính chính phủ (GFS) là phương pháp trình bày các số liệu vĩ mô về tình hình tài khóa của Chính phủ theo các tiêu thức và phân loại phù hợp với thông lệ quốc tế, do IMF biên soạn và được khuyến khích sử dụng chung cho các nước trên thế giới. Hiện tại đã có trên 140 quốc gia đã thực hiện phương pháp thống kê GFS, trong đó các nước thuộc khối Liên minh Châu Âu (EU) đã sử dụng GFS như là một hệ thống báo cáo tài chính quốc gia, bên cạnh Hệ thống tài khoản quốc gia Châu Âu (ESA95).

Hoàn thiện phương pháp thống kê tài chính chính phủ hài hòa với các chuẩn mực quốc tế, không chỉ tăng cường tính công khai, minh bạch của hệ thống tài chính quốc gia, đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng về đánh giá, phân tích và giải trình tài chính công; mà còn là yêu cầu tất yếu đối với Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế.

Cuốn Cẩm nang GFS của Việt Nam được xây dựng từ đầu năm 2018, với kết cấu gồm 4 phần: giới thiệu chung; tổng quan về GFS; bối cảnh thống kê tài chính chính phủ tại Việt Nam; hướng dẫn kỹ thuật về báo cáo Thống kê tài chính chính phủ.

Cuốn Cẩm nang nhằm giúp cho các cán bộ làm công tác thống kê có thể hiểu và thực hiện báo cáo GFS đúng, giúp tăng cường tính công khai, minh bạch của hệ thống tài chính quốc gia và đáp ứng chuẩn mực, nhu cầu phân tích, so sánh tài chính trên phạm vi quốc tế.

Việc tổ chức lễ công bố cuốn Cẩm nang thống kê tài chính Chính phủ của Việt Nam là sự kiện ý nghĩa, giúp các cơ quan chính phủ thống nhất được phạm vi và nguyên tắc xác định các khu vực chính phủ và khu vực công để xây dựng các báo cáo tài chính thống nhất, đồng bộ.

Đồng thời, xác định rõ định hướng và lộ trình cải cách hệ thống quản lý tài chính công theo chuẩn mực quốc tế. Hoạt động này cũng thể hiện cam kết mạnh mẽ với cộng đồng và các tổ chức quốc tế về nỗ lực đẩy mạnh minh bạch hóa trong hoạt động quản lý tài chính công của Chính phủ Việt Nam./.

Minh Tâm
Theo: http://thoibaotaichinhvietnam.vn/

Tin nổi bật trong tuần

Tin xem nhiều

Giao dịch kinh doanh ngoại hối trái phép: Rủi ro lớn

(Chinhphu.vn) – Các tổ chức hoạt động sàn kinh doanh ngoại hối tại các sàn như Forex hiện nay là sai quy định, nhà...

Bộ trưởng đốc tiến độ 2 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam

(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa có văn bản hoả tốc yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương...

Ngành thuế: Hoàn thành thu ngân sách nhưng vẫn hỗ trợ DN

(Chinhphu.vn) - Tình hình phức tạp của dịch COVID-19 đã tác động trực tiếp đến số thu ngân sách. Ngành thuế đang...

Hàng hoá thông qua cảng biển Việt Nam đạt kỷ lục

(Chinhphu.vn) - Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết, khối lượng hàng hóa container thông qua cảng trong tháng 1/2021 tăng...

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2021

(Chinhphu.vn) - Bắt đầu từ ngày 1/3, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) chính thức tiến hành Tổng điều...

Kim ngạch thương mại song phương Việt-Anh 'bứt phá' ngay từ đầu năm

(Chinhphu.vn) - Thông tin từ Vụ Thị trường châu Âu-châu Mỹ (Bộ Công Thương) cho biết, trong tháng 1/2021, tổng kim ngạch...

Hỗ trợ trực tuyến tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế

(Chinhphu.vn) – Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để thực hiện “mục tiêu kép” theo chỉ đạo của...

Việt Nam thăng hạng 'quyền lực mềm toàn cầu'

(Chinhphu.vn) - Theo Báo cáo chỉ số quyền lực mềm toàn cầu (Brand Finance Global Soft Power Index Report) năm 2021, Việt Nam là...

Banner bottom page 2
Banner bottom page