5 nguyên tắc bảo mật khi thanh toán trên thiết bị di động

Ngày đăng: 2019-08-22 03:39:27

Thanh toán trực tuyến qua thiết bị di động ngày càng trở nên phổ biến nhờ thuận tiện và khả năng tối ưu hóa lợi ích cho người dùng. Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng nắm rõ các quy trình bảo mật giao dịch online trên thiết bị di động, dẫn đến tình trạng trong các thao tác giao dịch không an toàn, vô tình bị kẻ gian lợi dụng rút tiền trong tài khoản…

Sau đây là một số nguyên tắc bảo mật cơ bản trong các giao dịch online trên thiết bị di động được các chuyên gia khuyến cáo áp dụng.

An toàn cho thiết bị di động giao dịch

Điều đầu tiên, bạn phải ý thức rằng thiết bị di động của bạn giống như một chiếc chìa khóa để mở két đựng tiền của bạn, đó là tài khoản ngân hàng. Nếu bạn sơ suất để quyền kiểm soát thiết bị di động của bạn rơi vào tay kẻ gian thì đồng nghĩa với việc bạn đã trao chìa khoá két tiền của mình cho chúng và hệ quả là tài khoản ngân hàng của bạn có thể bị kẻ gian “khoắng” sạch.

Vì vậy, mặc dù một thiết bị di động như máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại di động… dùng trong giao dịch chuyển tiền, thanh toán online thường không cần phải có cấu hình mạnh, nhưng bạn phải đảm bảo thiết bị của mình luôn trong tình trạng “sạch”.

Để đảm bảo không bị tấn công lấy cắp thông tin và chiếm quyền kiểm soát, bạn tuyệt đối không vào các trang web lạ, độc hại, tránh tình trạng vô tình thiết bị bị cài các phần mềm gián điệp thâm nhập để thu thập thông tin cá nhân và thông tin tài khoản của bạn.

Thiết bị của bạn cũng nên được cài đặt và cập nhật thường xuyên các phần mềm diệt virus và phần mềm chống gián điệp. Nếu có điều kiện, hãy cài đặt các biện pháp bảo mật mềm và cứng cho thiết bị, như tường lửa, mật khẩu, vân tay, sinh trắc…

Môi trường mạng giao dịch an toàn

Một trong những thuận lợi quan trọng của giao dịch online trên thiết bị di động là bạn có thể giao dịch mọi lúc, mọi nới, miễn là bạn có một thiết bị di động cùng với một môi trường kết nối mạng internet.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn tuyệt đối không sử dụng các mạng internet kém bảo mật như tại các nhà hàng, quán cà phê hay các điểm truy nhập công cộng…

Luôn cập nhật app thanh toán

Các ngân hàng luôn nâng cấp tính năng thanh toán cũng như các phương thức bảo mật để sao cho các giao dịch của khách hàng ngày càng an toàn hơn. Cho đến nay, hầu hết các ngân hàng thương mại đều sử dụng các ứng dụng (app) thanh toán để các khách hàng có thể tải về cho các thiết bị di động của mình. Điều này giúp cho các giao dịch online thuận tiện, đơn giản và an toàn hơn.

Tuy nhiên, hình thức giao dịch online qua các app sẽ cần bạn có ý thức bảo mật tốt hơn, tránh để lộ mật khẩu, các lớp bảo mật do bạn chỉ định đặt.

Thanh toán trực tuyến qua thiết bị di động ngày càng trở nên phổ biến. Nguồn: internet

Không giao dịch với những trang thanh toán lạ

Một trong những tính năng của giao dịch online là dựa trên nền tảng uy tín của các nhà cung cấp hàng hoá, dịch vụ. Tuy có hành lang pháp lý để hạn chế những trường hợp lừa đảo, nhưng trên thực tế cũng đã có rất nhiều những trang web bán hàng dịch vụ ma mà kẻ gian mở ra với mục đích chiếm đoạt tiền từ tài khoản của những cá nhân mất cảnh giác.

Các ngân hàng cũng luôn khuyến cáo khách hàng chỉ thanh toán với những trang web lớn có uy tín và được cấp phép một cách chính thống, tránh tình trạng mất tiền với những thủ đoạn chiếm đoạt trên mạng.

Khoá chức năng giao dịch khi không sử dụng

Sau khi giao dịch trên thiết bị di động xong, bạn cần đăng xuất ngay ra khỏi tài khoản. Nếu có thể cũng khoá chức năng thanh toán online của tài khoản.

Có những ngân hàng có thể cho bạn tự đặt hạn mức giao dịch online, khi cần thanh toán món lớn bạn có thể đặt hạn mức thanh toán lớn, những khi giao dịch xong bạn nên đặt lại hạn mức thanh toán ở mức tối thiểu. Điều này giúp cho việc dù tài khoản của bạn có thể bị kẻ gian kiểm soát thì chúng cũng sẽ không chuyển hoặc chuyển được rất ít tiền từ tài khoản của bạn.

Theo: tapchitaichinh.vn

Tin xem nhiều

10 tháng, FPT đạt 3.994 tỷ đồng lợi nhuận, hoàn thành 90% mục tiêu cả năm

Lũy kế 10 tháng đầu năm 2019, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của CTCP FPT (FPT - sàn HOSE) tăng trưởng 19,8% và 26,5% so...

Ngân sách trung ương sẽ chi gần 1,1 triệu tỉ đồng vào năm 2020

Với 437 đại biểu tán thành, 2 đại biểu không tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua nghị quyết về phân bổ...

Chú trọng bảo mật thông tin trong kết nối vạn vật

An toàn thông tin và an ninh mạng là một vấn đề cần hết sức lưu tâm khi hiện thực hoá tương lai Internet vạn vật...

Xuất khẩu 10 tháng tăng 8,3%, thặng dư thương mại trên 9 tỷ USD

Thặng dư thương mại hàng hoá của Việt Nam trong 10 tháng năm 2019 đạt 9,01 tỷ USD, nhờ vào ba "đại gia" xuất khẩu trên...

Vì sao giá heo hơi liên tục lập đỉnh?

Từ giữa tháng 10, giá heo lập đỉnh 60.000 đồng một kg, cao nhất trong 5 năm qua và tiếp tục tăng thêm 16.000 đồng chỉ...

Nghịch lý gạo Việt: Ngon nhất thế giới nhưng bán giá bèo

Không chỉ một lần đoạt giải ở các cuộc thi quốc tế nhưng gạo Việt vẫn không được giá khi xuất khẩu do chưa có...

Xoay quanh câu chuyện điều chỉnh lãi suất trái chiều giữa các ngân hàng

Đi ngược với xu hướng tăng lãi suất huy động vào mùa cuối năm, một số ngân hàng thương mại đã điều chỉnh giảm...

600 gian hàng tham gia triển lãm quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam

Triển lãm quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam 2019 (Vietnam Foodexpo 2019) là sự kiện xúc tiến thương mại quốc gia...

Banner bottom page 2
Banner bottom page